Cách đo điện áp rò rỉ

Dòng rò còn được gọi là dòng rò rỉ điện, chỉ dòng điện dư thừa trong quá trình sử dụng điện. Việc dư thừa này khiến dòng điện lan truyền ra vỏ thiết bị dẫn đến các tai nạn về điện. Chính vì vậy, thường xuyên kiểm tra, phát hiện và xử lý dòng rò là rất quan trọng. Bài viết sau sẽ hướng dẫn bạn cách đo dòng rò bằng đồng hồ vạn năng chi tiết!

Nguyên nhân xuất hiện dòng rò

Nguyên nhân dòng điện rò rỉ được biết đến bởi rất nhiều. Trong đó phải kể đến các nguyên nhân như thiết bị điện dùng quá lâu, bị ảnh hưởng bởi môi trường, điều kiện khí hậu, dây điện bị hở…Nhìn bằng mắt thường chúng ta không thể nào phát hiện được dòng điện bị rò rỉ.

Cách đo dòng rò bằng ampe kìm thành công 100%

Khi tình trạng dòng rò xảy ra, cường độ dòng điện tại vị trí rò là rất lớn nên rất dễ gây tai nạn khi người dùng không phát kiệm ra sớm. Không những thế, dòng điện rò rỉ ở thiết bị, máy móc, đường dây còn gây tăng điện áp, khiến các thiết bị bị nổ tung ngay lập tức, nguy hiểm cho mạch điện.

Cách đo điện áp rò rỉ

Thông thường sẽ có 2 cách để đo dòng điện rò rỉ: Ampe kìm đo dòng ròđồng hồ vạn năng

Ampe kìm

Hiện tượng rò rỉ điện rất nguy hiểm, nó ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng của người sử dụng điện. Vì vậy, cần có giải pháp kịp thời tránh gây hậu quả nghiêm trọng.

Cách đo điện áp rò rỉ

Trên thị trường hiện nay cung cấp rất nhiều các thiết bị máy đo dòng rò rỉ, tuy nhiên để thực hiện lại không hề dễ dàng. Sử dụng ampe kìm là cách đơn giản, cho kết quả chính cao.

Có rất nhiều loại ampe kìm có khả năng đo dòng điện rò rỉ bạn có thể lựa chọn và sử dụng. Cách kiểm tra dòng rò rỉ của hầu hết các loại ampe kìm đều được tiến hành theo các bước dưới đây:

– Bước 1: Tắt cầu dao nơi có nguồn điện cung cấp. Lau tay khô ráo trước khi ngắt nguồn điện để tránh bị điện giật.
– Bước 2: Rút tất cả các thiết bị điện ra khỏi ổ cắm như tủ lạnh, bình nóng lạnh hay lò vi sóng…
– Bước 3: Hãy khởi động chiếc đồng hồ đo điện ampe kìm. Sau đó, dùng miệng kìm kẹp xung quanh dây dẫn. Để cho kết quả chính xác, bạn hãy giữ sạch sẽ, tránh hư hại mặt quai hàm của thiết bị đo. Ngoài ra, chúng phải được đóng kín hoàn toàn, không có bất kỳ khoảng trống nào.
– Bước 4: Để kiểm tra dòng rò tiếp đất, hãy kiểm tra mạch của một pha bằng kẹp pha và trung tính. Khi đó, máy sẽ phát hiện ra tất cả các dòng rò rỉ đang tiếp đất. Ngoài ra, bạn cũng cần kiểm tra mạch 3 pha xung quanh tất cả các mạch 3 pha nhưng cần đảm bảo dây trung tính phải được kẹp chặt với dây dẫn. Lúc này, trên màn hình LCD của ampe kìm sẽ hiển thị mức rò rỉ tiếp đất.

Đồng hồ vạn năng

Bên cạnh việc sử dụng ampe kìm để đo dòng rò, hiện nay córất nhiều loại đồng hồ vạn năng trên thị trường có khả năng thực hiện chức năng này. Người dùng nên ưu tiên lựa chọn các loại đồng hồ vạn năng có khả năng đo dòng điện ở dải đo lớn để thực hiện phép đo dòng rò.

Cách kiểm tra rò điện bằng đồng hồ vạn năng chi tiết từ A-Z

Đo dòng rò bằng đồng hồ vạn năng và que đo
Dưới đây là cách đo dòng rò bằng đồng hồ vạn năng chi tiết:

– Kiểm tra đồng hồ vạn năng, đảm bảo thiết bị đáp ứng được khả năng đo tốt.
– Để đồng hồ ở thang đo A~ để đo dòng điện và kiểm tra dòng rò.
– Que đen của đồng hồ vạn năng cắm cổng chung COM, que đỏ cắm vào cổng A nếu đo dòng có cường độ lớn cỡ A. Bạn nên chọn dải đo cao nhất nếu không chắc chắn về phạm vi, điều này sẽ giảm thiểu tình trạng quá tải tốt.
– Đưa que dò của đồng hồ vạn năng đến một điểm trên mạch, sau đó đọc kết quả dòng rò hiển thị trên màn hình.

Phát hiện dòng điện rò rỉ cần làm gì?

Dòng điện rò rỉ vô cùng nguy hiểm đến thiết bị và tính mạng con người. Do đó, nếu xác định dòng điện rò rỉ cần chú ý các nguyên tắc:

  • Ngắt kết nối nguồn điện tổng, tiến hành tháo thiết bị rò điện ra khỏi hệ thống điện.
  • Rút ổ cắm tất cả các thiết bị điện, nếu rò rỉ điện ở phích cắm, hãy thay mới chúng.
  • Đi dép để tránh rò rỉ điện tiếp đất gây giật.
  • Đảm bảo chân tay khô ráo đồng thời sử dụng các dụng cụ bảo hộ để cách điện.
  • Lắp các thiết bị chống rò điện để giảm thiểu những nguy cơ không mong muốn.
  • Trong trường hợp người dùng sử dụng thiết bị có công suất lớn, hãy chọn tham số chống rò phù hợp.

Trên đây là một số cách xử lí vầ đo dòng rò để mọi người tham khảo. Ampe kìmđồng hồ vạn năng chính hãng xin liên hệ qua địa chỉ sau:

CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ PHÁT TRIỂN CUỘC SỐNG
HCM: 028.39778269 – 028.36016797 –  (Zalo) 0906.988.447
Skype: Lidinco – Email: sales@lidinco.com
Bắc Ninh: 0222.7300180 – Email: bn@lidinco.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *