Máy phân tích quang phổ là gì

Máy phân tích quang phổ (Optical Spectrum Analyzer viết tắt là OSA) là một thiết bị đo được thiết kế để đo và hiển thị sự phân bố công suất của nguồn quang trên một khoảng bước sóng xác định.

Một máy phân tích phổ nguồn sáng sẽ có màn hình hiển thị điện áp ở trục dọc và bước sóng ở trục ngang. Về hình thức sẽ tương tự như một máy phân tích phổ (Spectrum Analyzer)

Ứng dụng của máy phân tích quang phổ

- Kiểm tra đặc điểm của các nguồn sáng như laze và điốt phát sáng (đèn LED)

- Kiểm tra các hệ thống quang, ví dụ hệ thống ghép kênh phân chia bước sóng trong mạng thông tin liên lạc bằng sợi quang , trong đó người ta có thể cần thử nghiệm công suất quang của các kênh bước sóng khác nhau và đo tỷ số tín hiệu trên nhiễu .

- Thực hiện phép đo độ truyền hoặc độ phản xạ phụ thuộc vào bước sóng của hệ thống hoặc thiết bị quang học bằng cách so sánh quang phổ khi có và không có thiết bị

- Phân tích đặc tính của bộ khuếch đại sợi (ví dụ bộ khuếch đại sợi pha tạp erbium viễn thông ) về độ lợi phụ thuộc vào bước sóng và nhiễu

Các đặc điểm cơ bản của máy phân tích phổ ánh sáng

- Có thể bao phủ các dải bước sóng rộng, có thể sử dụng các bộ tách sóng quang khác nhau .

- Thường cung cấp độ phân giải bước sóng thay đổi (RBW = băng thông độ phân giải), ví dụ từ 0,1 nm đến 5 nm.

- Tốc độ quét có thể tự động được xác định dựa trên độ rộng của dải bước sóng quét, độ phân giải và có thể là cài đặt độ nhạy bổ sung.

- Có thể thực hiện quét bước sóng đơn, ví dụ: mỗi khi nhận được một số tín hiệu Trigger bên ngoài hoặc liên tục quét, cập nhật màn hình thường xuyên (ví dụ: với giá trị trung bình).

- Các thông số hoạt động của máy phân tích quang phổ được cài đặt bằng các phím chức năng trên bảng điều khiển ở mặt trước. Có thể có tùy chọn lưu cài đặt thiết bị để truy xuất nhanh cho những lần đo sau

- Thường có một màn hình kỹ thuật số tích hợp, nơi có thể chọn các chế độ hiển thị khác nhau - ví dụ: thang đo tuyến tính hoặc logarit cho mật độ phổ công suất

- Cổng kết nối của OSA với máy tính, ví dụ như qua USB, GPIB hoặc kết nối mạng, cũng có thể hữu ích. Người ta có thể chuyển quang phổ đo được của bạn sang máy tính để lưu trữ, xử lý và hiển thị chúng ở đó. Ngoài ra, người ta có thể tự động hóa các phép đo thông qua một máy tính cũng có thể điều khiển các thiết bị khác.

Đầu vào của máy phân tích quang phổ là gì?

Ánh sáng có thể được đưa INPUT của thiết bị theo nhiều cách khác nhau, tùy thuộc vào nguồn sáng được phân tích:

- Nhiều máy phân tích quang phổ có đầu vào là sợi quang, thường có một số loại đầu nối sợi quang (ví dụ PC / PC, SC hoặc ST) để gắn cáp vá sợi quang . Tùy thuộc vào thiết bị, người ta có thể sử dụng cáp với sợi đơn mode hoặc đa mode , đôi khi có cả bó sợi .

- Trong các trường hợp khác, có một đầu vào quang không gian trống. Người ta thường cần tập trung ánh sáng đầu vào vào một khe quang học , với hướng chùm gần như vuông góc với bề mặt khe.

Nguyên lý hoạt động của Optical Spectrum Analyzer

Máy phân tích phổ có thể hoạt động dựa trên các nguyên lý rất khác nhau.. Một số trong số chúng khai thác góc nhiễu xạ phụ thuộc vào bước sóng , trong khi một số khác chứa một số loại giao thoa kế . Các số liệu đo đạt, hiệu suất đạt từ các thiết bị như vậy có thể rất khác nhau.

Các thông số quan trọng cần biết khi chọn mua máy phân tích quang phổ 

- Dải bước sóng: bước sóng là yếu tố quan trọng để cho biết thiết bị có thể đo được ứng dụng của bạn hay không. Nên chọn thiết bị có bước sóng nằm trong dải đo tín hiệu

- Độ phân giải bước sóng và dạng bộ lọc: độ phân giải có thể là cố định hoặc có thể thay đổi đối với các thiết bị hiện đại. Thông thường, độ phân giải sẽ từ 0.1nm đến 5nm (một số thiết bị có thể lên đến 0.01nm)

- Độ chính xác bước sóng: độ chính xác là một yếu tố quan trọng khi chọn mua bất cứ thiết bị đo lường nào

- Dải động và độ nhạy của thiết bị: thông số này ảnh hưởng khá nhiều đến giới hạn đo của thiết bị

- Độ chính xác nguồn điện

- Tốc độ chuyển đổi tín hiệu: đặc biệt quan trọng đối với các thiết bị quét, ảnh hưởng quan trọng đến khả năng bắt kịp tín hiệu và trải nghiệm người dùng

Địa chỉ mua máy phân tích quang phổ uy tín

Hiện nay, Chuyên Thiết Bị đang phân phối các dòng máy phân tích phổ ánh sáng đến từ thương hiệu Anritsu và Yokogawa với chất lượng ổn định, độ bền và độ tin cậy cao luôn là sản phẩm được sử tin dùng hàng đầu tại các nhà máy lớn.

CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ PHÁT TRIỂN CUỘC SỐNG

+ Trụ sở chính: 487 Cộng Hòa, Phường 15, Quận Tân Bình, TPHCM, Việt Nam

+ Điện thoại: 028 3977 8269 / 028 3601 6797

+ VP Bắc Ninh: 184 Đường Bình Than, Phường Võ Cường, TP. Bắc Ninh

+ Điện thoại: 0222 7300 180

+ Email: sales@lidinco.com

Hiển thị đầy đủ