Hệ thống điện di

Hệ thống điện di là thiết bị kỹ thuật trong phòng thí nghiệm được sử dụng để tách các phân tử DNA, RNA hoặc protein dựa trên kích thước và điện tích của chúng. Phương pháp này được ứng dụng rộng rãi và chuyên sâu. Hãy cùng tìm hiểu thêm.

Điện di là gì?

Hệ thống điện di

Điện di là một kỹ thuật mà DNA, RNA và protein có thể được phân tách dựa trên kích thước / khối lượng và / hoặc điện tích của chúng. Các phân tử chịu một điện trường gây ra chuyển động qua một ma trận. Chất nền có thể là gel agarose, gel polyacrylamide hoặc ống mao dẫn.

Hệ thống điện di chứa tất cả các mô-đun cần thiết để phân tách: hộp gel hoặc mảng mao quản, bộ cấp nguồn và ổ chứa đệm. Nó được sử dụng trong nhiều ứng dụng từ pháp y để xác định danh tính, nghiên cứu protein, chuẩn đoán lâm sàng,...

Nguyên lý hoạt động:

Hệ thống điện di sử dụng một dòng điện để di chuyển các phân tử được phân tách qua gel. Các lỗ trong gel hoạt động giống như một cái rây, cho phép các phân tử nhỏ hơn di chuyển nhanh hơn các phân tử lớn. Các điều kiện được sử dụng trong quá trình điện di có thể được điều chỉnh để phân tách các phân tử trong một phạm vi kích thước mong muốn.

Phân loại:

Hệ thống điện di ngang:

bộ điện di ngang

Là hệ thống được thiết kế để chạy gel agarose hoặc polyacrylamide chìm trong ổ đệm. Các mẫu được đưa vào một điện trường và sẽ di chuyển đến cực dương hoặc cực âm tùy thuộc vào điện tích nội tại của chúng.

Các hệ thống có thể được sử dụng để tách DNA, RNA và protein cho các ứng dụng sàng lọc nhanh chóng như định lượng mẫu, xác định kích thước hoặc phát hiện khuếch đại PCR. Các hệ thống thường đi kèm với bể ngầm, khay đúc, lược, điện cực và nguồn điện.

Gel có sẵn kích thước nhỏ, vừa và lớn. Kích thước được lựa chọn phù hợp với loại mẫu, thời gian chạy và điều kiện điện di.

Hệ thống sử dụng trên gel trường xung thường được dùng để tách các mẫu DNA lớn(15-20 Kb). Trường xung được sử dụng để nghiên cứu kiểu gen, lấy dấu vân tay và dịch tễ học của các sinh vật gây bệnh.

Một số thông số quan trọng đối với hệ thống điện di ngang là loại mẫu, điều kiện đệm, thời gian và điện áp cần thiết để tách các mảnh và các hạn chế về kích thước đầu bàn.

Hệ thống điện di dọc:

Hệ thống điện di gel dọc( hay bộ điện di đứng) chủ yếu được sử dụng để giải trình tự axit nucleic hoặc protein. Tuy nhiên, trước khi tách protein, bạn cần phá vỡ cấu trúc bậc bốn của protein thành sợi tuyến tính. Khi các protein trở thành các sợi thẳng, bạn có thể sử dụng gel dọc để tách các sợi.

Điện di gel dọc sử dụng gel polyacrylamide, có kích thước lỗ nhỏ hơn so với gel agarose. Do các sợi protein tuyến tính nhỏ hơn DNA và RNA. Nên cần có kích thước lỗ nhỏ hơn của gel polyacrylamide để tách chúng ra.

Sau khi xếp chồng, gel phân giải tách các protein dựa trên kích thước phân tử. Buồng trên cùng của hệ thống chứa cực âm trong khi buồng dưới cùng chứa cực dương. Sau khi tách ra, các sợi protein tuyến tính tích điện âm di chuyển về phía cực dương (từ trên xuống dưới).

Địa chỉ đặt hàng hệ thống điện di, máy điện di phòng thí nghiệm chính hãng:

Lidinco là công ty chuyên nhập khẩu và phân phối chính hãng các dòng sản phẩm máy điện di dùng trong phòng thí nghiệm, hệ thống điện di phân tách phân tử với giá tốt, chất lượng. Các sản phẩm đều có giấy tờ, xuất xứ, bảo hành từ hãng rõ ràng, minh bạch. Hỗ trợ kỹ thuật và giao hàng tận nơi. Vui lòng liên hệ ngay để nhận báo giá tốt nhất:

CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ PHÁT TRIỂN CUỘC SỐNG

+ Trụ sở chính: 487 Cộng Hòa, Phường 15, Quận Tân Bình, TPHCM, Việt Nam

+ Điện thoại: 028 3977 8269 / 028 3601 6797

+ VP Bắc Ninh: 184 Đường Bình Than, Phường Võ Cường, TP. Bắc Ninh

+ Điện thoại: 0222 7300 180

+ Email: sales@lidinco.com

Hiển thị đầy đủ