Cấu tạo panme, đặc điểm, công dụng, phân loại sản phẩm phổ biến

Panme là gì?

Panme (thước panme) là dụng cụ giám sát hoàn toàn có thể triển khai những phép đo cực kỳ đúng mực, dựa trên cơ cấu tổ chức trục xoay để kiểm soát và điều chỉnh sự chuyển dời của những đầu đo và thước đo nhằm mục đích xác lập kích cỡ của vật thể cần đo .Panme có độ đúng mực cao và hoàn toàn có thể đo được những khoảng cách rất nhỏ. Hầu hết những panme được phong cách thiết kế để đo trong khoanh vùng phạm vi một phần nghìn mm ( hoặc inch ). Độ đúng chuẩn của thước panme hoàn toàn có thể lên đến 0.0005 mm.

Công dụng của panme

Tìm Hiểu Thước Panme, Công Dụng, Mua ở đâu Giá Tốt

Thước panme được sử dụng để đo kích cỡ, đường kính ngoài của những cụ thể ( so với panme đo ngoài ), đo kích cỡ, đường kính trong những lỗ, khe, rãnh ( so với panme đo trong ), đo khoảng cách, độ sâu của những lỗ, ống, khe, rãnh ( panme đo sâu ), đơn cử như đo piton, size phanh dĩa, trục khuỷu, size xilanh …Bởi độ đúng mực cao ( hơn hẳn nhiều loại thiết bị đo khác như thước cặp ví dụ điển hình ) và dễ sử dụng của panme nên loại thước này được ứng dụng nhiều trong ngành cơ khí sản xuất, đúc nhựa, khuôn mẫu, nhôm kính, gỗ nội thất bên trong …Tuy nhiên, panme có tính vạn năng không cao, thường thì, panme được phong cách thiết kế theo những dòng chuyên biệt với những mẫu mã, đầu đo khác nhau để đo chỉ một ( hoặc một vài ) dạng chi tiết cụ thể đơn cử, ví dụ điển hình như panme đầu dẹt, panme đầu nhọn, panme đo trụ, panme đo rãnh, panme đo trục vít …

Cấu tạo của panme

Một thước panme cơ bản có những bộ phận sau :

– Mỏ đo ( anvil )
– Đầu đo di động ( spindle )
– Vít hãm / chốt khóa ( lock )
– Thân thước chính ( sleeve )
– Thân thước phụ ( thimble )
– Núm vặn / tay xoay ( ratchet knob )
– Tay cầm / khung ( frame )

Panme là gì? Cấu tạo, phân loại và cách sử dụng panme

Panme có nhiều cỡ : 0 – 25 mm, 25 – 50 mm, 50 – 75 mm, 75 – 100 mm, 100 – 125 mm, 125 – 150 mm … Đơn vị đo lường và thống kê thường là mm hoặc inch.

Phân loại thước panme

Thông thường, panme thường được chia theo hiệu quả, gồm có :

 • Panme đo ngoài

Panme cơ khí đo ngoài (đo ống) Mitutoyo 115-302

 • Panme đo trong

 • Panme đo độ sâu

Nếu phân loại theo bước ren thì có:

 • Panme có trục ren với bước ren 1 mm, thước phụ có thang chia vòng được chia thành 100 phần.
 • Panme có trục ren với bước ren 0.5 mm, thang chia vòng của thước động chia thành 50 phần.

Dựa vào cách hiển thị kết quả đo, có các loại:

 • Panme điện tử (kỹ thuật số)

Panme điện tử đo ngoài Mitutoyo 293-666

 • Panme cơ khí

Panme cơ khí đo ngoài (đo răng trục không xoay) Mitutoyo 227-221

 • Panme có bộ đếm số cơ học.

Panme kỹ thuật số đo ngoài Mitutoyo 422-230

Ngoài ra hoàn toàn có thể phân loại theo tác dụng chuyên biệt của panme, ví dụ điển hình như panme tiêu chuẩn, panme lưỡi dẹt, panme đầu nhọn, panme đo size bước răng, panme đo độ dày ống, panme kiểu thước kẹp, panme hạn định…

Hướng dẫn sử dụng panme

Kiểm tra panme trước khi đo

 • Kiểm tra xem panme có bị vỡ, mòn hay sứt mẻ gì không, đặc biệt quan trọng là ở những đầu đo, nếu bị mòn hay sứt mẻ thì hiệu quả đo sẽ không còn được đúng chuẩn. Trường hợp này những bạn nên sửa chữa thay thế, thay thế sửa chữa lại những bộ phận của thước hoặc mua một panme mới .
 • Tiếp theo nếu thước nguyên vẹn thì tất cả chúng ta kiểm tra xem thước có vận động và di chuyển trơn tru không, có tiếng động lạ khi hoạt động những bộ phận của thước không.
 • Nếu mọi thứ đều ổn, hãy vệ sinh mặt phẳng đo của thước.
 • Kiểm tra điểm 0 là một bước quan trọng, nó là điều kiện kèm theo để bảo vệ hiệu quả đo được đúng mực.
 • Cách kiểm tra như sau :
  – Đối với panme có số lượng giới hạn đo từ 0-25 mm, những bạn cho tiếp xúc trực tiếp hai mặt phẳng đo với nhau. Kiểm tra điểm 0 .
  – Đối với panme có số lượng giới hạn đo từ 25-50 mm, … những bạn dùng căn mẫu ( block gauge ) tương ứng để kiểm tra điểm 0.
 • Trong trường hợp điểm 0 không đúng chuẩn, so với những panme cơ khí những bạn hoàn toàn có thể kiểm soát và điều chỉnh lại theo cách sau:
  – Sử dụng chốt khóa để cố định và thắt chặt spin doll .
  – Sử dụng dụng cụ xoay để xoay giá trị bị lệch .
  – Kiểm tra xem điểm 0 đã khớp hay chưa, nếu còn bị lệch thì triển khai lại từ bước tiên phong .
  – Với những panme điện tử thì chỉnh điểm 0 khá đơn thuần bằng cách sử dụng công dụng set 0 trên mặt tinh chỉnh và điều khiển của panme.

Cách đo của thước panme

Cách thực thi này vận dụng cho panme đo ngoài, những panme đo trong và panme đo sâu cũng tương tự như, chỉ khác ở cách tiếp xúc với cụ thể cần đo.

– Trước hết thả lỏng vít kẹp, xoay nút vặn để khoảng cách hai đầu đo lớn hơn kích cỡ của chi tiết cụ thể cần đo.
– Áp đầu đo cố định và thắt chặt của panme vào mặt chuẩn cụ thể cần đo, từ từ xoay nút vặn để đầu đo di động tiếp xúc dần và chạm vào mặt của chi tiết cụ thể cần đo.
– Giữ đường tâm của 2 đầu đo trùng với size của vật cần đo.
– Nếu muốn lấy panme ra khỏi vị trí đo, cần vặn đai ốc hãm để cố định và thắt chặt đầu đo di động trước khi bỏ thước ra khỏi chi tiết cụ thể đo.
– Khi đo dựa vào mép thước động những bạn đọc được số mm và nửa mm của kích cỡ ở trên thước chính.
– Và dựa vào vạch chuẩn trên thước chính để đọc được Tỷ Lệ mm trên thước phụ ( giá trị mỗi vạch là 0.01 mm ).

Cách đọc trị số đo thước panme

Để xác lập kích cỡ của chi tiết cụ thể đã đo, những bạn dựa vào vị trí của mép ống động, đó là phần thước chính bên trái mép ống động, gọi là “ phần nguyên ” của thước. Kiểm tra số thứ tự vạch trên ống động trùng với đường chuẩn trên ống cố định và thắt chặt là bao nhiêu, lấy số thứ tự vạch đó nhân với độ đúng mực của panme sẽ ra giá trị “ phần lẻ ” của thước, cộng hai giá trị này những bạn sẽ ra được giá trị của kích cỡ cần đo .Đối với những panme điện tử, hiệu quả được hiển thị mà không cần phải đo lường và thống kê, giúp cho quy trình đo được giảm thời hạn đi rất nhiều. Đó cũng là ưu điểm mà những panme điện tử ngày càng được sử dụng nhiều hơn.

Bảo quản thước panme

– Không sử dụng thước để đo những mặt thô, bẩn .
– Không dùng panme để đo những vật đang quay .
– Khi đo không ép mạnh 2 mỏ đo vào vật cần đo .
– Hạn chế lấy thước panme ra khỏi chi tiết cần đo rồi mới đọc trị số mà nên đọc ngay khi thước panme còn đang kẹp giữ chi tiết, tránh sai số do sự di chuyển.
– Luôn giữ thật sạch panme, tránh bám bụi, nước bẩn, vệ sinh thật sạch panme sau khi sử dụng, cất giữ trong hộp dữ gìn và bảo vệ của panme .
– Sử dụng dầu tra panme để bảo vệ thước panme chạy trơn tru và bảo vệ độ bền cao.

Trên đây là cấu tạo của thước panme, đặc điểm, công dụng, phân loại sản phẩm phổ biến. Để chọn các sản phẩm thước Panme uy tính và chất lượng vui lòng liên hệ với chúng tôi qua thông tin dưới đây:

CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ PHÁT TRIỂN CUỘC SỐNG
HCM: 028.39778269 – 028.36016797 –  (Zalo) 0906.988.447
Skype: Lidinco – Email: sales@lidinco.com
Bắc Ninh: 0222.7300180 – Email: bn@lidinco.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *