Camera tốc độ cao là gì?

Camera tốc độ cao là loại camera ưu việt được sử dụng không chỉ trong lĩnh vực phim ảnh, truyền hình mà còn được ứng dụng cao hơn trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học kỹ thuật, ghi lại hình ảnh của các tế bào hay quy trình đốt cháy. Hãy cùng tìm hiểu thêm về loại thiết bị này.

Nguyên lý hoạt động:

Camera tốc độ cao Photron FASTCAM MINI CX

Camera tốc độ cao là một thiết bị có khả năng ghi lại các hình ảnh đang chuyển động với độ phơi sáng nhỏ hơn 1/1000 giây và khung hình không quá 250 frames/giây.

Các máy ảnh tốc độ cao hay máy quay video tốc độ cao hiện đại hoạt động bằng cách chuyển đổi ánh sáng tới (các photon) thành một dòng electron sau đó bị lệch vào một quang cực trở lại thành các photon. Sau đó được ghi lại trên phim hoặc CCD.

Ứng dụng cảm biến độ cao:

Các loại máy ảnh tốc độ cao được ứng dụng rộng rãi trong các ngành nghề như ngành khoa học nghiên cứu, công nghiệp động cơ đốt cháy của ô tô, quốc phòng, không gian vũ trụ, sản phẩm truyền thông, đo hình ảnh vận tốc hạt,... cùng rất nhiều lĩnh vực quan trọng khác.

Các thông số quan trọng cảm biến độ cao:

Dưới đây là những thông số cần lưu ý hàng đầu trước khi chọn mua máy ảnh tốc độ cao:

Thông lượng(Throughput):

Khía cạnh quan trọng nhất cần xem xét khi mua một máy ảnh tốc độ cao là thông lượng tiềm năng mà máy ảnh có thể đạt được. Bạn cần chắc chắn rằng máy ảnh có khả năng chụp số lượng pixel bạn muốn, ở tốc độ khung hình bạn cần.

Thông lượng là mối quan hệ trực tiếp giữa độ phân giải và tốc độ của máy ảnh. Chúng có thể dễ dàng được tính bằng cách nhân độ phân giải tối đa với tốc độ khung hình tối đa ở độ phân giải đó.

Thông lượng = Chiều rộng (pixel) x Chiều cao (pixel) x Khung hình mỗi giây

Tỷ lệ khung hình (Frame Rate):

Camera tốc độ cao Photron FASTCAM MH6

Tỷ lệ khung hình của máy ảnh tốc độ cao thực sự phân biệt nó với các loại máy ảnh khác và là một trong những yếu tố thiết yếu được sử dụng để tính toán thông lượng. Thông thường, tốc độ khung hình cần được cài đặt trước. Sau đó độ phân giải được điều chỉnh dựa trên các tùy chọn có sẵn.

Độ phân giải (Resolution):

Độ phân giải của máy ảnh đại diện cho số lượng pixel có sẵn trong cảm biến của máy ảnh. Xác định độ chi tiết của hình ảnh và độ chính xác mà chuyển động có thể đo được.

Độ phân giải có thể được truyền tải theo một số kiểu khác nhau, bao gồm phép đo chiều rộng x chiều cao tính bằng megapixel (hàng triệu pixel) hoặc bằng cách sử dụng tiêu chuẩn độ phân giải chung.

Tốc độ màn trập(Shutter Speed):

Còn được gọi là "thời gian phơi sáng", tốc độ màn trập đo khoảng thời gian màn trập máy ảnh mở để cảm biến của máy ảnh tiếp xúc với ánh sáng. Tốc độ màn trập dài hơn được yêu cầu đối với ảnh thiếu sáng, trong khi tốc độ màn trập ngắn hơn được yêu cầu đối với đối tượng chuyển động nhanh để tránh nhòe chuyển động.

Tốc độ màn trập đặc biệt quan trọng trong các ứng dụng yêu cầu tốc độ khung hình rất cao và rất ít chuyển động mờ, chẳng hạn như thử nghiệm đạn đạo.

Màu hay đen trắng:

Việc lựa chọn camera màu hay đen trắng cũng rất quan trọng tùy thuộc từng ứng dụng cụ thể. Máy ảnh đơn sắc tạo ra hình ảnh sáng hơn và sắc nét hơn và hầu hết những gì bạn đang xem đều hiển thị rõ ràng bất kể sự hiện diện hay thiếu màu sắc.Ngoài ra, phần mềm phân tích chuyển động so sánh cường độ pixel và vị trí tương đối trong khi hoàn toàn bỏ qua màu pixel, vì vậy nó không ảnh hưởng đến các phép đo được thực hiện. Nếu ứng dụng của bạn dựa trên tia laser, dựa trên IR gần hoặc ánh sáng yếu, máy ảnh đơn sắc là lựa chọn tốt hơn.

Tính nhạy sáng (Light Sensitivity):

Có một số thuộc tính ảnh hưởng đến độ nhạy sáng của máy ảnh. Nguyên tắc chung là cảm biến có độ phân giải lớn hơn sẽ ít nhạy cảm hơn với ánh sáng so với cảm biến có độ phân giải nhỏ hơn. Vì mỗi pixel riêng lẻ có kích thước nhỏ hơn và có ít photon chạm vào nó hơn.

Bộ nhớ:

Quay video hoặc chụp ảnh ở tốc độ cao sẽ tạo ra một lượng lớn dữ liệu. Bạn cần có đủ bộ nhớ trong và bộ nhớ bổ sung để giảm tải hình ảnh từ máy ảnh sang phương tiện lưu trữ hoặc di động.

Đặt hàng camera tốc độ cao chính hãng:

Lidinco chuyên cung cấp camera tốc độ cao, máy ảnh tốc độ cao Photron, Ditect,.. chính hãng nhập khẩu dùng trong nghiên cứu khoa học kỹ thuật, phòng thí  nghiệm, truyền thông, truyền hình, thể thao, quốc phòng, vũ trụ,.... Các máy ảnh và máy quay tốc độ cao đều được bảo hành theo quy định hãng, đảm bảo đầy đủ giấy tờ và có mức giá hấp dẫn. Vui lòng liên hệ ngay để được tư vấn kỹ thuật hoặc báo giá nhanh nhất:

CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ PHÁT TRIỂN CUỘC SỐNG

Trụ sở chính: 487 Cộng Hòa, Phường 15, Quận Tân Bình, TPHCM, Việt Nam

Điện thoại: 028 3977 8269 / 028 3601 6797

VP Bắc Ninh: 184 Đường Bình Than, Phường Võ Cường, TP. Bắc Ninh

Điện thoại: 0222 7300 180

Email: sales@lidinco.com

Hiển thị đầy đủ