Thương hiệu

sản phẩm
Hiển thị:

Máy phân tích phổ

Máy phân tích phổ là thiết bị đo và phân tích tín hiệu điện chuyên dụng được sử dụng rộng rãi trong các nhà máy, phòng nghiên cứu, công ty, doanh nghiệp, xưởng sản xuất linh kiện, thiết bị điện tử. Hãy cùng tìm hiểu thêm chi tiết về thiết bị này nhé.

Tổng quan máy phân tích phổ:

Máy phân tích phổ (tiếng Anh: spectrum analyzers) đo biên độ của tín hiệu đầu vào so với tần số. Tính năng chính là để đo công suất phổ của tín hiệu. Tín hiệu đầu vào phổ biến nhất mà máy spectrum analyzers đo được là tín hiệu điện. Tuy nhiên, các thành phần phổ của các tín hiệu khác như sóng áp suất âm thanh và sóng ánh sáng quang học có thể được phân tích thông qua bộ chuyển đổi thích hợp.

máy phân tích phổ spectrum analyzer

Ngoài ra còn có các loại máy đo và phân tích phổ dùng cho các loại tín hiệu khác như máy phân tích quang phổ sử dụng kỹ thuật quang học trực tiếp như máy đơn sắc để thực hiện các phép đo.

Bằng cách phân tích phổ của tín hiệu điện, có thể quan sát được các thông số như: tần số chi phối, công suất, độ méo, sóng hài, băng thông và các thành phần phổ khác của tín hiệu.  Các thông số này rất hữu ích trong việc mô tả đặc tính của các thiết bị điện tử, chẳng hạn như máy phát không dây.

Màn hình của máy có tần số hiển thị trên trục hoành và biên độ hiển thị trên trục tung. Máy phân tích phổ khá giống với máy hiện sóng.

Phân loại:

máy phân tích phổ cầm tay và ăng ten Aaronia

Máy phân tích phổ dạng có thể điều chỉnh (Swept-tuned analyzer):

+ Không thể đánh giá tất cả tần số cùng một lúc

+ Sử dụng bộ lọc hẹp đơn

+ Chỉ có thể đo biên độ, không thể đo pha

+ Có 2 loại:

Máy phân tích bộ lọc điều chỉnh (Tuned Filter Analyzer):

Máy tương tự như bộ nhận tín hiệu radio. Có khả năng hiển trị giá trị RMS của sóng sine tại tần số xác định và chỉ hiện thành phần tần số riêng lẻ của tín hiện tại một thời điểm.

Máy phân tích tín hiệu Superheterodyne analyzer:

Có dải tần số và phạm vi động lớn hơn. Ngoài ra, máy còn có khả năng đo nhiều biến giá trị. Hữu ích khi dùng để đo các tín hiệu lặp lại và được ứng dụng phổ biến trong đo sóng vô tuyến và sóng cực ngắn.

Máy phân tích phổ thời gian thực (Real-time analyzer):

máy phân tích phổ thời gian thực R&S

+ Có thể đánh giá toàn bộ phổ tần số cùng một lúc.

+ Sử dụng nhiều bộ lọc.

+ Đo được cả pha và biên độ phổ.

+ Có 2 loại:

Máy phân tích bộ lọc song song (Parallel filter analyzers):

Được sử dụng trong phân tích tín hiệu thời gian thực. Bao gồm rất nhiều bộ lọc dải thông. Mỗi cái có các tần số dải thông khác nhau. Tốc độ đo nhanh được dùng để xử lý tín hiệu biến thể thời gian và ứng dụng rộng rãi trong đo và phân tín tần số audio.

Máy phân tích Fourier (FFT) analyzers:

Chuyển đổi tín hiệu từ miền thời gian sang tần số sử dụng biến đổi nhanh Fourier (FFT) để phân tích. Máy phân tích FFT sở hữu độ phân giải tần số cao hơn, nhưng dải tần số giới hạn. Và được ứng dụng trong phân tích giao tiếp, tín hiệu biến điệu và siêu âm.

Máy phân tích mạng vector (Vector Signal Analysis):

Là máy lai giữa máy phân tích FFt và superheterodyne. Máy phân tích mạng vector có khả năng đo và phân tích các tín hiệu biến đổi thời gian phức tạp trong dải tần số rộng. Đồng thời, phân tích thời gian thực của tín hiệu tại tốc độ và độ phân giải lớn.

Cung cấp máy phân tích phổ chính hãng:

Máy phân tích phổ real-time-spectrum-analyzer-siglent

Công ty Lidinco chuyên phân phối các loại máy phân tích phổ spectrum analyzers, dạng cầm tay và để bàn chính hãng, chất lượng cao. Hỗ trợ tư vấn miễn phí, chế độ bảo hành, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp. Liên hệ ngay với Lidinco nếu bạn đang cần hỗ trợ:

Địa chỉ: 487 Cộng Hòa, Phường 15, Quận Tân Bình, TPHCM, Việt Nam

Điện thoại: 028.3977.8269 / 028.3601.6797

Email: sales@lidinco.com

Hiển thị đầy đủ