Cảm biến lực

Cảm biến lực (force sensor) là một cảm biến giúp đo lượng lực tác dụng lên một vật thể. Bằng cách quan sát mức độ thay đổi của các giá trị điện trở của điện trở cảm ứng lực, lực tác dụng có thể được tính toán.

Phân loại cảm biến lực:

Có nhiều loại cảm biến khác nhau để đo lực, sử dụng các công nghệ khác nhau để đo lường và phân tích lực và tạo tín hiệu đầu ra khác nhau. Dưới đây là những loại phổ biến nhất:

Load Cells:

cảm biến lực loadcells

Hay còn được gọi là loadcells hay cảm biến tải trọng. Là một loại cảm biến hoặc bộ chuyển đổi lực dùng để chuyển đổi lực tác dụng thành tín hiệu đầu ra. Được sử dụng để đo các lực như lực nén, phổ biến nhất lolà trọng lượng. Cảm biến tải trọng cũng sử dụng các công nghệ khác nhau và thường được chia thành các loại như:

- Khí nén (Pneumatic load cells)

- Thủy lực (Hydraulic load cells)

- Tinh thể áp điện (Piezoelectric crystal load cells)

- Cảm ứng (Inductive load cells)

- Điện dung (Capacitive load cells)

- Từ động (Magnetostrictive load cells)

- Sức căng (Strain gage load cells)

Cảm biến lực căng (Strain Gauge Force Sensors):

cảm biến đo lực căng strain gauge force sensors

Hay còn gọi là cảm biến đo biến dạng. Là một loại phần tử cảm biến có điện trở thay đổi do lực tác dụng. Ứng suất là thuật ngữ được sử dụng để mô tả lực cản bên trong mà một vật thể chịu tác dụng của lực bên ngoài, trong khi biến dạng là số đo lượng biến dạng và chuyển vị mà vật đó sẽ chịu do tác dụng của ngoại lực.

Thiết bị đo lực căng bao gồm một chất nền cách điện trên đó một mẫu lá kim loại dẫn điện đã được lắng đọng theo mô hình zig-zag. Khi thiết bị đo biến dạng chịu một lực tác động, nó sẽ nén hoặc giãn ra tùy thuộc vào hướng của lực tác dụng. Sự kéo dài hoặc nén của thiết bị đo biến dạng làm biến dạng mô hình lá kim loại trên đế, làm thay đổi điện trở của nó. Sự thay đổi điện trở này được sử dụng để đo lực tác dụng lên thiết bị đo biến dạng.

Điện trở cảm biến lực (Force Sensing Resistors FSRs):

điện trở cảm biến lực force sensing resistors fsrs

Còn được gọi là printed force sensors hoặc force-sensitive resistors, là một loại công nghệ cảm biến áp lực bao gồm vật liệu bán dẫn hoặc mực được kẹp giữa hai chất nền ngăn cách bằng một miếng đệm.

Khi một lực tác động vào thiết bị, một màng dẫn điện bị biến dạng và ép vào mực dẫn điện in trên chất nền. Khi càng nhiều màng dẫn điện tiếp xúc với lớp dẫn điện được in, điện trở của thiết bị càng giảm.

Với lực tác dụng bằng không, cảm biến thể hiện một điện trở rất cao (theo thứ tự Meg-ohms). Lực cản giảm tỉ lệ nghịch với lực tác dụng. Vì độ dẫn là nghịch đảo của điện trở nên FSR cho thấy độ dẫn tăng tuyến tính với lực tăng lên.

Ngoài ra còn có các loại khác là cảm biến lực quang học và cảm biến lực siêu âm.

Ứng dụng cảm biến lực:

+ Sản xuất các lọai cân:

Một trong những ứng dụng phổ biến nhất cho cảm biến lực là cân. Có nhiều loại cân khác nhau; Cân đếm, cân bàn, cân phễu, cân bệ, cân xe tải, cân dây đai,... đều sử dụng cảm biến lực. Chúng có thể để đưa ra kết quả đáng tin cậy khi cân các vật chất khác nhau.

+ Ứng dụng y tế :

Sử dụng cho các ứng dụng theo dõi chất lỏng, máy lọc máu, phẫu thuật nội soi, thiết bị vật lý trị liệu, thiết bị chỉnh hình và MRI. Các loại cảm biến được sử dụng đều cầu phê duyệt cái tiêu chuẩn y tế.

+ OEM:

Được sử dụng cho các ứng dụng OEM trong cả môi trường chịu lực cao và thấp

+ Ứng dụng hàng không vũ trụ:

Được sử dụng trong hàng không vũ trụ cho các ứng dụng bao gồm; phản hồi lực, phát hiện đập, chức năng lái tự động và trong bộ ghi dữ liệu chuyến bay.

Đặt hàng các loại cảm biến lực chính hãng:

Chuyên Thiết Bị chuyên nhập khẩu và cung cấp các loại máy đo lực, cảm biến và thiết bị đo lường, phân tích lực hiện quả, chính xác cao, ứng dụng đa dạng. Các sản phẩm được phân phối chính hãng Dytran, HV Hipot,... Ngoài ra chúng tôi còn hỗ trợ tư vấn, giải đáp thắc mắc kỹ thuật và bảo hành theo chế độ hãng. Vui lòng liên hệ ngay nếu bạn đang cần tư vấn hoặc báo giá:

CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ PHÁT TRIỂN CUỘC SỐNG - Trụ sở chính: 487 Cộng Hòa, Phường 15, Quận Tân Bình, TPHCM, Việt Nam

- Điện thoại: 028 3977 8269 / 028 3601 6797

- VP Bắc Ninh: 184 Đường Bình Than, Phường Võ Cường, TP. Bắc Ninh

- Điện thoại: 0222 7300 180

- Email: sales@lidinco.com

Hiển thị đầy đủ