Cách đọc thước Panme

Panme là gì?

Panme (thước panme) là dụng cụ giám sát hoàn toàn có thể triển khai những phép đo cực kỳ đúng mực, dựa trên cơ cấu tổ chức trục xoay để kiểm soát và điều chỉnh sự chuyển dời của những đầu đo và thước đo nhằm mục đích xác lập kích cỡ của vật thể cần đo .Panme có độ đúng mực cao và hoàn toàn có thể đo được những khoảng cách rất nhỏ. Hầu hết những panme được phong cách thiết kế để đo trong khoanh vùng phạm vi một phần nghìn mm ( hoặc inch ). Độ đúng chuẩn của thước panme hoàn toàn có thể lên đến 0.0005 mm.

Công dụng của panme

Tìm Hiểu Thước Panme, Công Dụng, Mua ở đâu Giá Tốt

Thước panme được sử dụng để đo kích cỡ, đường kính ngoài của những cụ thể ( so với panme đo ngoài ), đo kích cỡ, đường kính trong những lỗ, khe, rãnh ( so với panme đo trong ), đo khoảng cách, độ sâu của những lỗ, ống, khe, rãnh ( panme đo sâu ), đơn cử như đo piton, size phanh dĩa, trục khuỷu, size xilanh …Bởi độ đúng mực cao ( hơn hẳn nhiều loại thiết bị đo khác như thước cặp ví dụ điển hình ) và dễ sử dụng của panme nên loại thước này được ứng dụng nhiều trong ngành cơ khí sản xuất, đúc nhựa, khuôn mẫu, nhôm kính, gỗ nội thất bên trong …Tuy nhiên, panme có tính vạn năng không cao, thường thì, panme được phong cách thiết kế theo những dòng chuyên biệt với những mẫu mã, đầu đo khác nhau để đo chỉ một ( hoặc một vài ) dạng chi tiết cụ thể đơn cử, ví dụ điển hình như panme đầu dẹt, panme đầu nhọn, panme đo trụ, panme đo rãnh, panme đo trục vít …

Cấu tạo của panme

Một thước panme cơ bản có những bộ phận sau :

– Mỏ đo ( anvil )
– Đầu đo di động ( spindle )
– Vít hãm / chốt khóa ( lock )
– Thân thước chính ( sleeve )
– Thân thước phụ ( thimble )
– Núm vặn / tay xoay ( ratchet knob )
– Tay cầm / khung ( frame )

Panme là gì? Cấu tạo, phân loại và cách sử dụng panme

Panme có nhiều cỡ : 0 – 25 mm, 25 – 50 mm, 50 – 75 mm, 75 – 100 mm, 100 – 125 mm, 125 – 150 mm … Đơn vị đo lường và thống kê thường là mm hoặc inch.

Hướng dẫn cách đọc thước panme

Để đọc các kết quả đo của panme cơ đơn giản, hãy quan sát vào hình trên, tập trung ở ký hiệu AB.

hướng dẫn cách đọc kết quả đo panme

Lưu ý 1: Ở trục chính là số nguyên, sử dụng đơn vị tính mm. Khoảng cách giữa 2 vạch trên trục chính là 1mm, khoảng cách các vạch giữa là 0,5mm.
Lưu ý 2: Ở thước phụ có 50 vạch tính từ 0 đến 50. Khoảng cách giữa mỗi vạch tương ứng là 0,01mm. Khi tiến hành quay đủ 1 vòng sẽ có độ dài 0,5mm; quay đủ 2 vòng là 1mm.

Từ 2 lưu ý trên, ta sẽ đọc được kết quả đo trên thiết bị như sau:

Quan sát thước chính: điểm B đã qua vạch 55mm
Quan sát thước phụ: điểm B đang ở vạch thứ 45 (tương ứng 0,45mm) và đã qua điểm A ⇒ Khoảng cách điểm B trên thước phụ = 0,45 + 0,5 = 0,95mm.
Do đó, kết quả đo trên thiết bị = khoảng cách trên thước chính + khoảng cách trên thước phụ = 55 + 0,95 = 55,95mm.

Tuy nhiên, để có kết quả nhanh chóng và chính xác hơn thì nên chọn mua loại Panme điện tử.

Cách đọc thước panme chuẩn xác

Trước khi tiến hành đo thì bạn nên xem vạch “0” của du xích đang nằm ở vị trí nào để đọc phần nguyên kích thước có trên thước chính.

Để có thể đọc được phần lẻ của kích thước thì bạn sẽ tiến hành xem vạch của du xích xem có trùng với vạch của thước chính hay chưa?

Cách đọc trị số panme

Dựa trên mép thước động bạn có thể đọc được chính xác số mm và nửa mm. Ngoài ra bạn sẽ đọc được phần trăm mm trên thước bằng cách nhìn vào vạch chuẩn trên thước chính.

Trên đây là cách đọc thước kẹp panme, để chọn các sản phẩm thước Panme uy tính và chất lượng vui lòng liên hệ với chúng tôi qua thông tin dưới đây:

CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ PHÁT TRIỂN CUỘC SỐNG
HCM: 028.39778269 – 028.36016797 –  (Zalo) 0906.988.447
Skype: Lidinco – Email: sales@lidinco.com
Bắc Ninh: 0222.7300180 – Email: bn@lidinco.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *