Máy ly tâm - Máy ly tâm 6 ống - 12 ống

Máy ly tâm là một thiết bị được sử dụng để tách hỗn hợp chất lỏng-rắn hoặc lỏng-lỏng dựa thành các phần riêng biệt. Sự phân tách được thực hiện bằng cách quay bình chứa mẫu ở tốc độ cao. Lực ly tâm sẽ tách các hạt được ra khỏi dung dịch theo kích thước, hình dạng, mật độ, độ nhớt của môi trường và tốc độ rotor.

Ứng dụng:

Thiết bị ly tâm được sử dụng trong hầu hết các phòng thí nghiệm, cơ sở nghiên cứu, trường học để thanh lọc tế bào, bào quan dưới tế bào, virus, protein và axit nucleic. Các ứng dụng chính có thể kể đến như:

+ Tách các chất trong một hỗn hợp

+ Để phân tích tính chất thuỷ động của các đại phân tử

+ Thanh lọc tế bào

+ Nghiên cứu sự phân chia của các bào quan dưới tế bào (bao gồm màng / phân đoạn màng)

+ Loại bỏ chất béo khỏi sữa để sản xuất sữa tách kem

+ Tách các hạt khỏi luồng không khí(air flow) bằng cách sử dụng tách xyclonic

+ Tách các thành phần nước tiểu và các thành phần máu trong các phòng thí nghiệm, nghiên cứu, bệnh viện, cơ sở y tế,…

+ Hỗ trợ quá trình tách protein bằng các kỹ thuật tinh chế như tách muối, ví dụ: kết tủa amoni sunfat.

+ Và rất nhiều ứng dụng trong lĩnh vực công nghiệp, khoa học kỹ thuật khác.

Các loại máy ly tâm:

Có nhiều loại máy và thiết bị ly tâm, có thể được phân loại theo mục đích sử dụng hoặc theo thiết kế rotor. Từ loại sàn lớn đến loại máy li tâm siêu nhỏ. Dưới đây là một số loại thiết bị ly tâm phổ biến:

Theo thiết kế rotor:

+ Góc cố định (Fixed-angle centrifuges): được thiết kế để giữ bình chứa mẫu ở một góc không đổi so với trục trung tâm.

+ Đầu xoay (Swinging head centrifuges): máy có một bản lề nơi các thùng chứa mẫu được gắn vào rotor trung tâm.

+ Hình ống liên tục (Continuous tubular centrifuges): không có các bình chứa mẫu riêng lẻ và được sử dụng cho các ứng dụng khối lượng lớn.

Theo tốc độ ly tâm:

Máy ly tâm tốc độ thấp (Low-speed centrifuge):

Máy ly tâm tốc độ thấp

Thiết bị ly tâm tốc độ thấp là loại máy truyền thống thường được sử dụng trong các phòng thí nghiệm để tách các hạt. Các máy này hoạt động ở tốc độ tối đa 4000-5000 vòng / phút. Chúng thường được vận hành trong điều kiện nhiệt độ phòng vì máy không có hệ thống để kiểm soát tốc độ hoặc nhiệt độ hoạt động. Đây là loại máy gọn nhẹ, lý tưởng cho việc phân tích các mẫu máu và các mẫu chế phẩm sinh học khác.

Máy ly tâm tốc độ cao (High-speed centrifuge):

máy ly tâm tốc độ cao

Tốc độ của loại máy này có thể dao động từ 15.000 đến 30.000 vòng / phút. Thiết bị này thường được sử dụng trong các phòng thí nghiệm thực hành ứng dụng sinh hóa và đòi hỏi tốc độ hoạt động cao.

Thiết bị ly tâm tốc độ cao có một hệ thống kiểm soát tốc độ và nhiệt độ trong quá trình quay ly tâm. Thích hợp cho việc phân tích các phân tử sinh học nhạy cảm. Máy đi kèm với các bộ điều hợp khác nhau để chứa các ống mẫu có kích thước và thể tích khác nhau.

Máy siêu ly tâm (Ultracentrifuge):

máy siêu ly tâm beckman

Máy siêu ly tâm là thiết bị hoạt động ở tốc độ cực cao cho phép tách các phân tử cực nhỏ hơn như ribosome, protein và virus. Đây là loại máy tinh vi nhất có thể tách các phân tử không thể tách rời. Hệ thống làm lạnh hiện diện trong các máy siêu ly tâm giúp cân bằng nhiệt sinh ra khi quay với cường độ cao. Tốc độ của những máy siêu ly tâm này có thể đạt tới 150.000 vòng / phút. Ngoài việc phân tách, máy siêu ly tâm cũng có thể được sử dụng để xác định các đặc tính của các đại phân tử như kích thước, hình dạng và mật độ.

Theo đặc điểm:

Máy ly tâm để bàn (Benchtop centrifuge):

máy ly tâm để bàn

Đây là sản phẩm ly tâm nhỏ gọn được sử dụng phổ biến trong các phòng thí nghiệm lâm sàng và nghiên cứu. Nó được điều khiển bởi một động cơ điện trong đó các ống được quay quanh một trục cố định, tạo ra lực vuông góc với các ống.

Máy ly tâm dòng chảy liên tục (Continuous flow centrifuge):

máy ly tâm dòng chảy liên tục

Là loại máy cho phép ly tâm khối lượng lớn mẫu mà không ảnh hưởng đến tốc độ lắng của mẫu. Chúng có đường dẫn ngắn hơn, tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình ép viên phần rắn ra khỏi phần nổi phía trên và duy trì tốc độ của quá trình ly tâm. Máy cũng có công suất lớn giúp tiết kiệm thời gian tải và dỡ mẫu nhiều lần như các máy truyền thống. Có thể ly tâm đến 1 lít mẫu trong khoảng thời gian nhỏ hơn 4 giờ.

Máy ly tâm khí (Gas centrifuge)

máy ly tâm khí

Được dùng để tách chất khí dựa trên các đồng vị thừa kế. Máy hoạt động dựa trên nguyên tắc sử dụng lực ly tâm giống như tất cả các thiết bị ly tâm khác. Các phân tử được tách ra dựa trên khối lượng của chúng. Thiết bị này được sử dụng chủ yếu để khai thác và tách uranium -235 và uranium-238.

Máy ly tâm khí hoạt động dựa trên thiết kế của dòng khí liên tục vào và ra khỏi thân máy (các loại máy khác hoạt động theo quy trình xử lý hàng loạt). Các thiết bị này được sắp xếp theo từng tầng để các khí được tách thành hai đơn vị dựa trên đồng vị của chúng và sau đó được đưa vào máy ly tâm tiếp theo để xử lý tiếp. Thiết bị này đã thay thế các phương pháp khuếch tán khí khác vì chúng cung cấp năng suất nồng độ khí cao hơn so với các kỹ thuật trước đây.

Máy ly tâm tỉ lệ hồng cầu (Hematocrit centrifuge):

Là sản phẩm chuyên dụng được sử dụng để xác định phần thể tích của hồng cầu (RBCs) trong một mẫu máu nhất định. Thiết bị này cung cấp các giá trị về tỷ lệ hồng cầu sử dụng cho kiểm tra hóa sinh, miễn dịch, xét nghiệm máu và các xét nghiệm lâm sàng khác.

Ngoài ra máy còn giúp chẩn đoán mất máu, đa hồng cầu (tăng số lượng hồng cầu lên trên mức bình thường), thiếu máu, suy tủy xương, bệnh bạch cầu và đa u tủy. Máy ly tâm Hematocrit  có thể đạt được tốc độ 11.000 vòng / phút và RCF lên đến 15.000 g để quay các mẫu xử lý.

Cung cấp các loại máy ly tâm chính hãng:

Để được tư vấn cụ thể về các loại máy ly tâm với các công dụng và thông số phù hợp, hãy liên hệ ngay với công ty Lidinco. Địa chỉ cung cấp các loại thiết bị đo điện, thiết bị phòng thí nghiệm, phân tích chính hãng, chất lượng. Thông tin chi tiết:

Công Ty TNHH Đầu Tư Phát Triển Cuộc Sống

Địa chỉ: 487 Cộng Hòa, Phường 15, Quận Tân Bình, TPHCM, Việt Nam

Điện thoại: 028.3977.8269 / 028.3601.6797

Email: sales@lidinco.com

Hiển thị đầy đủ