Máy đo oxy hòa tan trong nước

Máy đo oxy hòa tan trong nước là thiết bị được sử dụng để đo lượng oxy dạng khí được hòa tan trong nước. Đây là một trong những thông số rất quan trọng phản ánh chất lượng nước. Vậy chúng hoạt động như thế nào, tính ứng dụng ra sao. Hãy cùng xem thêm.

Ý nghĩa của oxy hòa tan trong nước:

Máy Đo Oxy Hòa Tan Extech SDL150

Oxy hòa tan (tiếng Anh dissolved oxygen hay DO)  trong nước đến từ quá trình quang hợp của thực vật thủy sinh, thông qua sóng nước trộn không khí vào nước hoặc khuếch tán từ môi trường xung quanh.

Lượng oxy hòa tan mà nước có khả năng để giữ lại nằm trong khoảng 8 đến 14 mg/L tùy thuộc vào nhiệt độ của nước.

Vì đời sống thủy sinh, giống như tất cả các sự sống khác đều cần oxy để tồn tại,. Hàm lượng DO cao góp phần giúp các quần thể thủy sinh sinh trưởng khỏe mạnh, hỗ trợ quá trình thanh lọc dòng chảy tự nhiên bao gồm phân hủy chất hữu cơ.

Còn khi mức DO giảm xuống dưới 5 mg/L  sẽ xảy ra hiện tượng cá chết trôi nổi cùng nhiều ảnh hưởng khác. Nguồn nước uống có mức DO cao cũng có vị ngon hơn, trong và ít mùi hơn. Tuy nhiên, mức DO quá cao cũng không tốt vì chúng có thể gia tăng sự ăn mòn do quá trình oxy hóa.

Các thiết bị và máy đo oxy hòa tan góp phần nhanh chóng, dễ dàng theo dõi thường xuyên hàm lượng DO để phục vụ các công tác nghiên cứu, theo dõi, khắc phục sự cố môi trường nước,...

Nguyên lý hoạt động máy đo oxy hòa tan:

Máy Đo Oxy Hòa Tan Cầm Tay Extech DO700

Các thiết bị đo oxy hòa tan thường bao gồm một đầu dò gắn cảm biến và bộ phận điện tử giúp phân tích và hiển thị tín hiệu được gửi từ cảm biến. Trong đó, bộ phận cảm biến là phần quan trọng hơn cả. Có hai loại công nghệ cảm biến oxy hòa tan chính đang được sử dụng rộng rãi là:

Cảm biến điện hóa:

Cảm biến điện hóa chia thành 2 loại là cảm biến Polarographic / Amperometric và cảm biến GalvanicCảm biến điện hóa phát hiện các ion trong dung dịch dựa trên dòng điện hoặc sự thay đổi của dòng điện. Chúng thường bao gồm một cực dương và cực âm được niêm phong trong dung dịch điện phân bằng màng thấm oxy.

Các phân tử oxy hòa tan đi qua màng và phản ứng với cực âm, tạo ra một tín hiệu điện nhỏ truyền đến cực dương và truyền đến thiết bị. Tín hiệu tỷ lệ với lượng oxy hòa tan phản ứng với cực âm.

Các phép đo oxy hòa tan từ cảm biến điện hóa có thể bị ảnh hưởng bởi áp suất khí quyển cũng như nhiệt độ và độ mặn của mẫu.

Cảm biến quang học:

Cảm biến oxy hòa tan quang học đo lường sự phát quang khi bị ảnh hưởng bởi sự hiện diện của oxy.

Các phần tử cảm biến quang học có hai lớp. Lớp ngoài cùng là màng thấm oxy, lớp thứ hai chứa chất nhuộm màu được chọn lọc đặc biệt sẽ phát quang khi bị kích thích với ánh sáng có bước sóng tương ứng. Đầu dò phát ra ánh sáng xanh có bước sóng thích hợp làm cho lớp thuốc nhuộm phát quang hoặc phát sáng màu đỏ.

Khi không có oxy, cường độ cùng thời gian tồn tại của lớp phát quang là cực đại. Khi oxy đi qua màng thấm, cường độ và thời gian tồn tại chúng giảm. Nồng độ oxy càng lớn thì sự phát quang càng giảm. Cường độ và thời gian tồn tại của sự phát quang được đo bằng một điốt quang trong đầu dò. Sau đó so sánh và đối chiếu để tính toán hàm lượng oxy.

Đặt hàng máy đo nồng độ oxy hòa tan trong nước chính hãng:

Chuyên Thiết Bị nhập khẩu và phân phối chính hãng các loại máy đo oxy hòa tan, thiết bị đo hàm lượng oxy độ chính xác cao, dễ sử dụng, giao hàng tận nơi. Các sản phẩm từ thương hiệu Hanna Instruments, Chauvinx Arnoux, Extech,... đều được bảo hành chính hãng, hỗ trợ kỹ thuật tận tình. Liên hệ ngay để được tư vấn và báo giá:

CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ PHÁT TRIỂN CUỘC SỐNG

+ Trụ sở chính: 487 Cộng Hòa, Phường 15, Quận Tân Bình, TPHCM, Việt Nam

+ Điện thoại: 028 3977 8269 / 028 3601 6797

+ VP Bắc Ninh: 184 Đường Bình Than, Phường Võ Cường, TP. Bắc Ninh

+ Điện thoại: 0222 7300 180

+ Email: sales@lidinco.com

Hiển thị đầy đủ