Thương hiệu

sản phẩm
Hiển thị:

Cảm biến đo độ rung, cảm biến gia tốc

Cảm biến đo độ rung là loại cảm biến được ứng dụng phổ biến trong rất nhiều lĩnh vực từ bảo trì, theo dõi máy móc, thiết bị, tua bin động cơ tới giám sát công trình, ứng dụng trong điện thoại, thiết bị điện tử, sinh học,… Vậy cảm biến rung là gì, có những loại nào và nguyên lý hoạt động của chúng ra sao. Hãy cùng tìm hiểu.

Cảm biến rung là gì?

Cảm biến rung 1mVg Kistler 8715BxxxS00T

Cảm biến rung (hay sensor rung) là một thiết bị đo số lượng và tần số rung động trong một hệ thống, máy móc hoặc thiết bị nhất định. Các phép đo này có thể được sử dụng để phát hiện lỗi và dự đoán các sự cố có thể xảy ra trong tương lai.

Phân loại:

Có rất nhiều thiết bị đo độ rung, dưới đây là 7 loại phổ biến nhất:

Cảm biến đo sức căng (Strain gauges):

Cảm biến Strain Gauges NMB YFR-0512L50W3MS

Là cảm biến có điện trở thay đổi theo lực tác dụng.  Nó chuyển đổi lực, áp suất, lực căng, trọng lượng, v.v., thành sự thay đổi về điện trở có thể đo được.  Khi các lực bên ngoài tác dụng vào một vật đứng yên sẽ gây ra ứng suất và biến dạng.

Cảm biến gia tốc (Accelerometers):

Là cảm biến được dùng để đo độ rung hoặc gia tốc chuyển động của cấu trúc. Nguyên lý hoạt động là sử dụng các cảm biến cơ điện để cảm nhận lực tĩnh hoặc lực động của gia tốc.  Lực tĩnh bao gồm trọng lực, trong khi lực động có thể bao gồm dao động và chuyển động.

Gia tốc kế có thể đo gia tốc trên một, hai hoặc ba trục.  Trong đó các sản phẩm 3 trục ngày càng trở nên phổ biến hơn vì giá thành rẻ và độ chính xác cao.

Cảm biến gia tốc 50 mV/g PCB Piezotronics 356A44

Gia tốc kế được sử dụng nhiều trong lĩnh vực khoa học, công nghiệp. Các máy đo gia tốc có độ nhạy cao được sử dụng trong hệ thống dẫn đường cho máy bay và tên lửa. Rung động trong máy móc, động cơ điện cũng được theo dõi bằng gia tốc kế. Chúng được sử dụng trong máy tính bảng và máy ảnh kỹ thuật số để hình ảnh trên màn hình luôn hiển thị thẳng đứng. Ngoài ra gia tốc kế còn giúp ổn định chuyến bay trong các phương tiện bay không người lái.

Cảm biến dòng Eddy Current:

Cảm biến dòng điện Eddy là một cảm biến không tiếp xúc tạo ra từ trường được sử dụng để đo chuyển động tương đối của một vật thể nhất định. Nếu cảm biến đang ở một vị trí cố định và vật chuyển động, chuyển động đó sẽ ghi lại trong từ trường.

Vì cảm biến dòng Eddy Current đo chuyển động tương đối (tức là chuyển động so với vị trí của cảm biến) nên chúng phải được cố định tại chỗ.  Thực tế là cảm biến loại này không cần tiếp xúc với vật thể đo nên có những ưu điểm nổi trội hơn so với các loại cảm biến tiếp xúc.

Cảm biến dịch chuyển laser (Laser displacement sensors):

Đây cũng là loại cảm biến không tiếp xúc tương tự cảm biến dòng Eddy. Nhưng thay vì sử dụng từ trường và dòng điện, cảm biến dịch chuyển laser sử dụng chùm tia laser. Chùm tia hướng tới phần tử và phản xạ trở lại qua thấu kính nhận. Bất kỳ thay đổi nào về vị trí của đối tượng sẽ làm cho chùm tia chạm vào một phần khác của phần tử nhận.

Con quay hồi chuyển Gyroscopes:

con quay hồi chuyển gyroscopes

Là một cảm biến tiếp xúc được sử dụng để đo vận tốc góc, là tốc độ quay hoặc quay của một vật nào đó. Chúng thực hiện điều này bằng cách sử dụng công nghệ MEMS (hệ thống vi cơ điện tử), cung cấp các phép đo chính xác về tốc độ quay của một vật thể trong một giây. Trong hệ thống giám sát rung động, con quay hồi chuyển thường không được sử dụng riêng.  Thay vào đó, chúng được sử dụng để bổ sung dữ liệu nhận được từ gia tốc kế và dữ liệu định hướng.

Microphone đo độ rung:

microphone đo độ rung

Rung động tạo ra âm thanh và âm thanh đó thường nằm ngoài phạm vi nghe của con người.  Microphone đo độ rung (hay còn được gọi là cảm biến áp suất âm thanh) có thể cung cấp một số thông tin cơ bản về những thay đổi có thể xảy ra trong rung động tần số cao mà người vận hành thiết bị thường không thể phát hiện được.

Máy đo độ rung:

Máy đo độ rung là một thiết bị cầm tay được sử dụng để phân tích dữ liệu rung động và đưa nó về dạng thông số có thể đọc được.

Chọn mua cảm biến đo độ rung tốt nhất:

Với chủng loại, cấu tạo, hình dạng, giá thành và ứng dụng đa dạng, các loại cảm biến rung với những chức năng khác nhau đáp ứng các nhu cầu phong phú của người dùng. Để có thể tìm mua được chính xác loại cảm biến rung phù hợp với mình, hãy liên hệ ngay Lidinco, công ty với hơn 11 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực cung cấp thiết bị đo lường điện, đo độ rung, tiếng ồn chính hãng, đội ngũ kĩ sư chuyên môn cao hỗ trợ tư vấn và giải đáp thắc mắc:

CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ PHÁT TRIỂN CUỘC SỐNG

 Trụ sở chính: 487 Cộng Hòa, Phường 15, Quận Tân Bình, TPHCM, Việt Nam

 Điện thoại: 028 3977 8269 / 028 3601 6797

 VP Bắc Ninh: 184 Đường Bình Than, Phường Võ Cường, TP. Bắc Ninh

 Điện thoại: 0222 7300 180

 Email: sales@lidinco.com

Hiển thị đầy đủ