Tìm hiểu thông tin chi tiết về thiết bị máy đo độ đục

May do do duc la gi

Máy đo độ đục là một trong thiết bị được sử dụng để đo độ đục của nước. Đây là chỉ tiêu đánh giá về chất lượng nước đang được mọi người quan tâm hiện nay. Chính vì thế để xác định được độ đục của nước người ta sẽ sử dụng thiết bị đo độ đục để thực hiện. Tuy nhiên để nắm bắt thông tin chi tiết hơn về loại máy này là điều không đơn giản. Những chia sẻ cụ thể bài viết sau của https://chuyenthietbi.com/ giúp bạn tìm hiểu nhé!

1️⃣ Tại sao cần dùng máy đo độ đục

Ô nhiễm nguồn nước hiện đang là một vấn đề nhức nhối đang xảy ra trong cuộc sống hiện nay, thể hiện một phần ở độ đục của nước. Tuy nhiên, sự vẩn đục của nước rất khó có thể thấy bằng mắt thường. Do đó, hầu như không thể đánh giá được giá trị này một cách khách quan nếu không có thiết bị chuyên dụng hỗ trợ

Gioi-thieu-chung-ve-may-do-do-duc

Tình trạng nước đục được xuất phát từ rất nhiều nguyên nhân khác nhau như: khoáng chất, tảo bụi bẩn, vi khuẩn,…Khi nước càng có nhiều sự xuất hiện các hạt lơ lửng thì độ đục của nước càng cao. Theo đó độ đục này có thể ảnh hưởng trực tiếp đến màu sắc của nước và tác động đến sức khỏe người dùng.Để có thể xác định được độ đục một cách chính xác thì người ta thường sử dụng máy đo độ đục.

Loại máy này cực đa dạng ở mỗi loại đều có những tính năng riêng. Ở mỗi một loại đều đáp ứng được nhu cầu sử dụng của người trở nên tốt hơn. Chính vì thế máy đo độ đục là máy kiểm tra nước sạch. Chúng được chia thành 2 loại chính là máy đo độ đục cầm tay và máy đo độ đục để bàn.

2️⃣Máy đo độ đục là gì?

Máy đo độ đục là một thiết bị chuyên dùng sử dụng trong các phép đo độ đục của nước, các tín hiệu này sẽ được đi qua bộ xử lý dữ liệu và hiển thị lên màn hình giá trị đo, giúp người dùng có thể nhận biết được giá trị độ đục của mức đang ở mức nào. Từ đó, có thể đưa ra những biện pháp xử lý kịp thời

Giá trị độ đục của nước có nhiều đơn vị khác nhau như NTU, FNU, FTU, FAU mỗi đơn vị có thể được sử dụng để làm quy chuẩn đo trong một số tình huống cụ thể. Các thiết bị đo độ đục chất lượng có thể đo được cùng lúc nhiều đơn vị đo giúp quá trình thử nghiệm của bạn diễn ra dễ dàng hơn

Nguyên lý hoạt động của thiết bị

Nguyên lý hoạt động của máy đo độ đục là dựa vào sự tán xạ ánh sáng ở các góc 90°C. Nói cách khác là khi nguồn sáng của thiết bị chiếu đến các hạt lơ lửng trong nước và bị tán xạ. Các giá trị tán sẽ này sẽ được thiết bị thu lại và xử lý để đưa ra thông số độ đục của nướcCác hạt lơ lửng trong nước có kích thước khác nhau thì khả năng tán xạ lại ánh sáng cũng khác nhau, do đó giá trị đo thường là giá trị trung bình của nhiều sự tán xạ trong một mẫu nước cần xem xét

Ứng dụng thực tế của thiết bị

Độ đục của nước sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng cũng như nguồn nước. Bên cạnh đó chúng còn gây nên nhiều vấn đề khác đối với hệ sinh thái của nước. Thiết bị đo độ đục của nước sẽ là ứng dụng giúp chung ta nhanh chóng xác định được độ đục và có những biện pháp xử lý kịp thời. Giúp bảo vệ sức khẻo của con người và hệ sinh thái thực vật hoặc động vật đang sinh trưởng tại nguồn nước đó.

Thiet-bi-nay-duoc-ung-dung-pho-bien-va-rong-rai-

Kiểm tra độ đục của nước sinh hoạt: Con người tiếp xúc với nước sinh hoạt dường như mỗi ngày, do đó nếu nguồn nước sinh hoạt bị đục, chứa nhiều tinh thể lạ có thể khiến sức khỏe con người suy giảm, đôi khi là nguy hiểm đến tính mạng. Do đó, thiết bị đo này có thể sử dụng tại nhà hoặc ở các công ty cung cấp nước để kiểm tra nước có đủ quy chuẩn trước khi sử dụng

Kiểm tra độ đục của nước trong ao hồ nuôi trồng thủy sản: Máy đo độ đục có thể được sử dụng để phát hiện, từ đó ngăn chặn được tình trạng độ đục cao ở trong sông, ao, hồ hay bể chứa. Độ đục nước cao gây ra sự giảm lượng ánh sáng đến độ sâu thấp hơn gây nên sự ức chế tăng trưởng của các loài thực vật thủy sinh hoặc các động vật phù thuộc vào nguồn nước như tôm, cua, cá….

Kiểm tra độ đục của thực phẩm: Độ đục của các loại thực phẩm trước khi đến từ người sử dụng cũng có một số quy chuẩn về độ đục riêng và cần được tuân thủ nghiêm ngặt vì thực phẩm là thứ con người ăn trực tiếp và có thể gây ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe con người nhất. Các quy chuẩn về độ đục trong ngành thực phẩm thường được áp dụng tại các nhà máy sản xuất nước tinh khiết, nước ngọt, bia….

3️⃣ Phân loại thiết bị máy đo độ đục

Do nhu cầu của người sử dụng cũng như sự tiến bộ của khoa học, hiện này trên thị trường đã xuất hiện nhiều dòng máy đo độ đục khác nhau phù hợp cho những mục đích sử dụng riêng. Nhưng nhìn chung thì các máy này sẽ được phân loại thành các nhóm cụ thể sau:

Máy đo độ đục cầm tay

Là dạng máy đo nhỏ gọn, hoạt động bằng pin nên khá phù hợp với các công tác kiểm tra trực tiếp tại hiện trường. Chỉ với những pin đi kèm theo thiết bị, bạn đã có thể sử dụng máy mà không cần đến việc cấp nguồn điện rườm ràMay-do-do-duc-cam-tay-tien-loi-va-linh-hoat-Một thiết bị đo độ đục cầm tay đầy đủ sẽ bao gồm những thiết bị chính cùng với dụng cụ hoặc hóa chất kèm theo. Chúng được đóng gói trong một chiếc vỏ chống sốc có quai xách, điều này sẽ thuận tiện hơn trong việc di chuyển để thực hiện công việc mà không sợ bị thất lạc công cụ.

Máy đo độ đục chuyên dụng

Đối với thiết bị đo độ đục để bàn được sử dụng nhiều trong phòng thí nghiệm. Loại máy này có phần kích thước lớn hơn so với loại cầm tay. Tất nhiên độ chính xác của chúng cũng cao hơn. Loại thiết bị này cần phải có kết nối cố định với nguồn điện và không thể di chuyển linh hoạt như thiết bị cầm tay.Thiết bị để bàn thường được sử dụng trong các mẫu cần phân tích chuyên sâu hơn, độ tin cậy cao hơn

Máy đo độ đục trực tiếp trên dòng

Loại máy này được lắp đặt trực tiếp ở trên các dây chuyền hoặc đường ông sản xuất. Nhằm kiểm soát được độ đục của bán thành phẩm hoặc là các thành phẩm theo đúng tiêu chuẩn đã được đề ra.Máy đo độ đục trên dòng thường bao gồm các bộ phận chính như đầu dò, bộ phận xử lý dữ liệu và hiển thị thông tin. Phần đầu dò sẽ kết nối với máy tính để truyền tải dữ liệu và cài đặt. Các chế độ cảnh báo khi cho ra kết quả độ đục vượt quá mức cho phép.

4️⃣ Mua máy đo độ đục ở đâu thì chất lượng

Chuyên Thiết Bị tự hào là nhà phân phối và đại lý chính cung cấp các loại máy đo độ đục nổi tiếng trên thị trường. Cùng với đó là những thông tin về máy đo độ đục, Lidinco đảm bảo sẽ mang đến cho người dùng những trải nghiệm tốt nhất về sản phẩm.Chuyên Thiết Bị sẽ mang đến cho khách hàng những loại máy đo độ đục chất lượng chính hãng. Ngoài ra giá thành luôn là phải chăng cạnh tranh phù hợp túi tiền của người dùng. Chính vì vậy khách hàng hoàn toàn yên tâm sử dụng sản phẩm tại Lidinco nhé!Mua-may-do-do-duc-o-dau-thi-chat-luong-

5️⃣ TOP các thiết bị đo độ đục bán chạy

Máy đo độ đục được sử dụng khá phổ biến hiện nay, chính vì thế trên thị trường có rất nhiều loại máy được xuất hiện. Theo đó, chúng ta có thể kể đến một số loại thiết bị được bán chạy hiện nay nhé!Hình 6: TOP các thiết bị đo độ đục bán chạy

Máy đo độ đục LH-TB01

Thiết bị đo độ đục LH-TB01 có thiết kế nhỏ gọn, tính di động cao đây là sản phẩm cực lý tưởng để dành cho các ứng dụng khi cần kiểm tra độ đục. Chúng được sử dụng rất nhiều trong nhà máy xử lý nước, công nghiệp sản xuất đồ uống, nông nghiệp và nuôi trồng thủy sản,…

Thiết bị này có khả năng phân tích các nguyên lý về ánh sáng và nguyên tắc phân tán ánh sáng. Đây là nguyên nhân chính gây nên độ đục của nước và từ đó xác định được độ đục của nước.Loại máy nảy có sở hữu hệ thống ánh sáng quang học một cách mạnh mẽ. Chúng cho phép hoạt động liên tục trong thời gian dài mà vẫn đảm bảo được sự ổn định. Việc sử dụng máy khá dễ dàng và cho phép người dùng thực hiện các phép đo một cách nhanh chóng, chính xác nhé!

Thiết bị đo độ đục Hanna HI93703

Máy Đo Độ Đục ISO Cầm Tay Có RS232 - Hanna Instruments HI93703-11

HI93703 được thiết kế chắc chắn và linh hoạt kèm theo độ bền hoàn hảo và khả năng sử dụng đơn giản. Thiết bị hoạt động mạnh mẽ và rất nhạy chúng cho phép thực hiện các phép đo đơn giản và nhanh chóng. Sản phẩm đã đáp ứng được những yêu cầu khắt khe của những công việc có yêu cầu độ chính xác cao.

Thiết bị sở hữu bộ vi xử lý tiên tiến và hiện đại giúp cho máy thực hiện đo trên phạm vi rộng. Loại má này được thành 2 thang đó chính là từ 0,00 đến 50,00 FTU và từ cao cho đến 50 đến 1000 FTU. Chúng có chức năng tự chuyển thang đo về khoảng phù hợp nhất. Người dùng sẽ không phải sử dụng trực tiếp việc chuyển đổi bằng thao tác thủ công.

Xem chi tiết và yêu cầu báo giá sản phẩm

Thiết bị đo độ đục Hanna HI847492

Máy Đo Độ Đục Khói Cho Bia - Hanna Instruments HI847492

HI847492 là dòng máy đo độ đục khá tiên tiến trên thị trường hiện này hiện nay. Thiết bị đạt tiêu chuẩn quốc tế ASBC được sử dụng chuyên dụng thực hiện phép đo độ đục của bia, thường được sử dụng phổ biến trong các nhà máy sản xuất bia hoặc trong các xưởng nấu bia thủ công để kiểm tra chất lượng bia trên dây chuyền trước khi thực hiện chiết rót, đóng chai đến tay khách hàng

Xem chi tiết và yêu cầu báo giá sản phẩm

6️⃣ Mẹo sử dụng máy đo độ đục hiệu quả

 • Chuẩn bị thiết bị trước khi thực hiện phép đo đúng theo hướng dẫn của nhà sản xuất.
 • Thực hiện phép đo càng sớm càng tốt sau khi lấy mẫu, để đảm mẫu thử vẫn giữ được những điều kiện ban đầu
 • Mang găng tay khi thực hiện các phép đo tại hiện trường hoặc phòng thí nghiệm. Điều này ngăn không cho dấu vân tay hoặc các vết ố khác bám trên bề mặt lọ khiế kết quả đọc không chính xác. Tương tự, hãy đảm bảo rằng các lọ đựng mẫu phải sạch – không bị trầy xước hoặc bẩn – và có hộp đựng bảo vệ.
 • Hãy nhớ rằng rung động có thể tạo ra kết quả đọc không chính xác. Thực hiện phép đo trên bề mặt bằng phẳng, tĩnh không bị ảnh hưởng bởi chuyển động của động cơ hoặc máy móc.
 • Lắc nhẹ mẫu trước khi đo để đảm bảo kết quả đo trung thực nhất
 • Nếu cần bảo quản, hãy làm mát đến 4 ° C để giảm thiểu sự phân hủy vi sinh đối với chất rắn.
 • Giữ các tế bào sạch sẽ, từ trong ra ngoài, và loại bỏ nếu bị trầy xước. Không bao giờ cầm chúng gần chùm sáng của thiết bị.
 • Đổ đầy mẫu vào ống nghiệm và chờ cho đủ thời gian để bọt khí thoát ra. Bởi vì sự khác biệt nhỏ giữa các ô mẫu có thể ảnh hưởng đáng kể đến phép đo, hãy sử dụng các cặp ô phù hợp hoặc cùng một ô để chuẩn hóa và đo mẫu.
 • Máy đo độ đục cần được hiệu chuẩn với chất chuẩn hiệu chuẩn thích hợp trong từng dải đo.
 • Xem lại thông tin về độ đục trên trang web của Cơ quan Bảo vệ Môi trường (EPA).

TOP-cac-thiet-bi-do-do-duc-ban-chay

7️⃣ Câu hỏi thường gặp về máy đo độ đục

Khi sử dụng máy đo độ đục chúng ta không thể tránh khỏi được những băn khoăn hay thắc mắc. Theo đó chúng ta có thể giải đáp những câu hỏi thường gặp như:

 • Tuổi thọ pin của máy đo độ đục trong thời gian bao lâu?

Theo đó tuổi thọ của pin sẽ được kéo dài từ khoảng 80 – 160 ngày sử dụng bình thường. Nếu như pin của bạn chỉ sử dụng được trong vài ngày thì nên kiểm tra về sự ăn mòn trong ngăn chứa pin.

 • Tuổi thọ của bóng đèn máy đo độ đục là bao nhiêu?

Thiết bị đo độ đục có tuổi thọ bóng đèn dự kiến là 5100 giờ. Tuy nhiên đây chỉ là tuổi thọ được tính toán theo thời gian trung bình. Nhưng khi bạn sử dụng nhiều và liên tục thì tuổi thọ của chúng có thể giảm sút đi rất nhiều.Như vậy những chia sẻ bài viết trên đã giúp bạn tìm hiểu chi tiết thông tin về máy đo độ đục. Đây là thiết bị quan trọng và thực sự cần thiết trong đời sống chúng ta. Chúng đảm bảo sức khỏe cũng như chất lượng sản phẩm có liên quan đến nước. Để cập nhập thêm thông tin chi tiết cũng như tư vấn mua hàng thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua website lidinco.com nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *