Máy đo oxy hòa tan trong nước – Cẩm nang toàn tập

Máy đo oxy hòa tan trong nước

Máy đo oxy hòa tan trong nước là sản phẩm sử dụng để đo lượng oxy hòa tan là bao nhiêu. Thiết bị có thể sử dụng đo oxy ở nhiều môi trường nước khác nhau. Máy đo oxy được thiết kế với nhiều loại, đáp ứng nhu cầu sử dụng của người nông dân, các công ty nuôi trồng thủy hải sản… Chi tiết về chiếc máy này sẽ được Lidinco chia sẻ chi tiết trong bài viết sau đây.

1️⃣ Máy đo oxy hòa tan trong nước là gì?

Máy đo oxy hòa tan trong nước là thiết bị hiện đại trong lĩnh vực nuôi trồng thủy sản, thủy sinh, nó cho phép do lường nhanh chóng và chính xác lượng oxy đang có trong nước xem có đạt đủ điều kiện để cung cấp cho hệ sinh thái đang sống trong nguồn nước hay không. Dữ liệu sẽ được hiển thị trên màn hình để người dùng có thể dễ dàng theo dõi

Đôi nét về đo oxy hòa tan

Trước khi tìm hiểu về máy đo oxy hòa tan trong nước bạn nên hiểu oxy hòa tan là gì? Oxy hoà tan được viết tắt bởi cụm từ Tiếng Anh: Dissolved Oxygen – DO.  Đây là một lượng của các phân tử oxy tự do có trong nước. Nồng độ DO là một trong những chỉ số quan trọng thể hiện hệ sinh thái thủy sinh. Oxy là yếu tố không thể thiếu để giúp các sinh vật sống dưới nước hô hấp.

Nếu lượng oxy hòa tan trong nước thấp hơn ngưỡng trung bình sẽ ảnh hưởng đến sự sống của các sinh vật. Vì oxy không đủ để duy trì sự tồn tại và phát triển. Ngược lại nếu lượng oxy quá cao cũng sẽ gây nguy hiểm đến sự sống của các giống loài.

Oxy hòa tan trong nước bắt nguồn từ hai yếu tố chính là: bầu khí quyển và quang hợp. Nồng độ DO sẽ bị ảnh hưởng do sự biến đổi như nhiệt độ nước, độ mặn và áp suất khí quyển. Do đó, để đảm bảo lượng oxy hòa tan trong nước ở mức trung bình cần phải có máy đo.

Máy đo oxy hòa tan trong nước là sản phẩm hiện đại dùng để đo lượng oxy có trong môi trường nước là bao nhiêu. Oxy trong nước là yếu tố rất quan trọng của sự hô hấp, trao đổi khí của các sinh vật. Khi oxy mới đảm bảo được khả năng sinh sống và phát triển của các loài thủy sinh. Máy đo oxy hòa tan là phương pháp tốt nhất là thực hiện phép đo tại tất cả các môi trường nước. Thiết bị có thể sử dụng vào tất cả các thời điểm trong ngày.

2️⃣ Cấu tạo máy đo oxy hòa tan trong nước

Hầu hết các máy đo oxy hòa tan trong nước đều có cấu tạo cơ bản giống nhau. Thông thường máy đo DO sẽ bao gồm các bộ phận như:

  • Thân máy: là bộ phận bên ngoài có nhiệm vụ bảo vệ, bao bọc các linh kiện bên trong thiết bị. Vỏ máy sẽ có sự khác nhau tùy theo từng thương hiệu sản xuất và model máy khác nhau.
  • Đầu đo: đầu đo chúa một đầu thu tín hiệu để nhận tín hiệu trong môi trường cần đo và chuyên về bộ phận xử lý tín hiệu. Nếu sử dụng các máy đo thông thường sẽ có bộ phận đầu dò DO.
  • Mạch chuyên đổi tín hiệu: sau khi tín hiệu truyền từ đầu đo đến mạch xử lý, các tín hiệu thu được sẽ được biến đổi thành tín hiệu điện và hiển thị thành thông số để người dùng có thể đọc được. Ngoài ra, trên mạch còn được tích hợp thêm các chức năng khác đễ hỗ trợ cho quá trình đo
  • Màn hình hiển thị: chính là bộ phận để người dùng có thể đọc kết quả đo độ oxy hòa tan trong nước.

Cau-tao-may-do-oxy-hoa-tan-trong-nuoc

3️⃣ Nguyên lý hoạt động máy đo oxy hòa tan trong nước

Tùy vào loại công nghệ được tích hợp trên thiết bị, mà chúng ta sẽ có những nguyên lý hoạt động khác nhau. Mỗi công nghệ sẽ có những ưu và nhược điểm riêng, tuy nhiên sẽ có hai nhóm nguyên lý hoạt động chính như sau

Cảm biến điện hóa

Cảm biến điện hóa chia thành 2 loại là cảm biến Polarographic / Amperometric và cảm biến GalvanicCảm biến điện hóa phát hiện các ion trong dung dịch dựa trên dòng điện hoặc sự thay đổi của dòng điện. Chúng thường bao gồm một cực dương và cực âm được niêm phong trong dung dịch điện phân bằng màng thấm oxy.

Các phân tử oxy hòa tan đi qua màng và phản ứng với cực âm, tạo ra một tín hiệu điện nhỏ truyền đến cực dương và truyền đến thiết bị. Tín hiệu tỷ lệ với lượng oxy hòa tan phản ứng với cực âm.

Các phép đo oxy hòa tan từ cảm biến điện hóa có thể bị ảnh hưởng bởi áp suất khí quyển cũng như nhiệt độ và độ mặn của mẫu.

Cảm biến quang học

Cảm biến oxy hòa tan quang học đo lường sự phát quang khi bị ảnh hưởng bởi sự hiện diện của oxy.

Các phần tử cảm biến quang học có hai lớp. Lớp ngoài cùng là màng thấm oxy, lớp thứ hai chứa chất nhuộm màu được chọn lọc đặc biệt sẽ phát quang khi bị kích thích với ánh sáng có bước sóng tương ứng. Đầu dò phát ra ánh sáng xanh có bước sóng thích hợp làm cho lớp thuốc nhuộm phát quang hoặc phát sáng màu đỏ.

Khi không có oxy, cường độ cùng thời gian tồn tại của lớp phát quang là cực đại. Khi oxy đi qua màng thấm, cường độ và thời gian tồn tại chúng giảm. Nồng độ oxy càng lớn thì sự phát quang càng giảm. Cường độ và thời gian tồn tại của sự phát quang được đo bằng một điốt quang trong đầu dò. Sau đó so sánh và đối chiếu để tính toán hàm lượng oxy.

4️⃣ Công dụng của máy đo oxy hòa tan trong nước

Máy đo oxy trong nước là một dạng máy đo chất lượng nước. Sản phẩm có loại máy quang đo và các loại thông thường. Máy đo DO cũng có nhiều dòng  được thiết kế theo dạng cầm tay, linh động và phù hợp hơn với nhiều nhu cầu sử dụng.Cong-dung-cua-may-do-oxy-hoa-tan-trong-nuocMáy đo lượng oxy hòa tan trong nước sẽ có tác dụng xác định được chất lượng nước có tốt hay không. Từ đó đảm bảo được môi trường sống an toàn cho các sinh vật phát triển. Sản phẩm thường được ứng dụng trong các môi trường nước thủy sinh, thủy canh. Ngoài ra, máy đo oxy hòa tan trong nước còn được dùng trong ngành sản xuất nước. Thiết bị đảm bảo chất lượng nước, không có độc tố hay các vi khuẩn gây bệnh…

5️⃣ Phân loại các máy đo oxy hòa tan trong nước

Trên thị trường nước ta hiện nay có rất nhiều thương hiệu máy đo oxy hòa tan trong nước. Sản phẩm này có tác dụng xác định hàm lượng oxy có trong nước. Từ đó, dự đoán về đặc điểm môi trường nước tại một khu vực nhất định. Khi nắm được chỉ số nước sẽ giúp việc bổ sung hay điều chỉnh lượng oxy phù hợp hơn. Thiết bị này có nhiều loại khác nhau như:Phan-loai-cac-may-do-oxy-hoa-tan-trong-nuoc

  • Máy quang đo Oxy hòa tan: áp dụng phương pháp chuẩn để kiểm tra lượng. Hệ thống quang học giúp người dùng có thể dễ dàng hoàn thành công việc nhanh chóng, chính xác
  • Bút đo Oxy hòa tan: là thiết bị kiểm tra được biết đến và sử dụng nhiều hiện nay với thiết kế cầm tay nhỏ gọn. Máy sử dụng các vi mạch hiện đại nên sẽ hỗ trợ người dùng dễ dàng.
  • Máy đo DO hiệu chuẩn bằng tay: cho phép người dùng hiệu chuẩn chủ động bằng tay. Thiết bị được dùng nhiều trong các phòng thí nghiệm, trường học,…

6️⃣ Nên sử dụng máy đo oxy hòa tan trong nước hãng nào tốt?

Hiện nay, có rất nhiều máy đo oxy hòa tan đến từ các thương hiệu như: Hanna Instrument, Sonitus, Extech, Tenmars, Hioki, Milwaukee,…Mỗi thương hiệu sẽ có những đặc trưng riêng về thiết kế, giá thành,… Hầu hết các thiết bị có cấu tạo khá giống nhau và sử dụng đơn giản. Tùy vào nhu cầu sử dụng mà lựa chọn thương hiệu sản xuất.

Tuy nhiên, khi dùng bạn nên chú ý đến độ linh hoạt và tính ổn định của sản phẩm. Thiết bị nên dễ dàng di chuyển để thuận tiện trong quá trình đo đạc. Bạn có thể dùng máy đo cầm tay hoặc bút đo.  Đồng thời hãy chú ý đến độ chính xác khi máy phân tích.

Người dùng nên lựa chọn máy đo oxy có khả năng tự động bù trừ nhiệt giúp giảm thiểu sai số. Điều này sẽ mang đến kết quả chính xác đo nồng độ oxy hòa tan trong nước đúng.Bên cạnh đó người dùng khi sử dụng máy đo oxy hòa tan nên lựa chọn các sản phẩm có khả năng chống nước tốt. Vì thiết bị kiểm tra thường xuyên phải làm việc pử môi trường có độ ẩm cao. Do đó hãy tìm các thiết bị có khả năng kháng nước tốt. Hơn hết, để thiết bị đo oxy hòa tan phát huy công dụng tối đa, bạn nên chọn máy có thêm chức năng khác như: đo nhiệt độ, pH, ORP,…

7️⃣ Top 5 mẫu máy đo oxy hòa tan trong nước bán chạy tại thị trường Việt Nam

Sử dụng máy đo oxy hòa tan trong nước sẽ giúp cho việc đảm bảo môi trường sống của thủy hải sản an toàn. Nếu bạn có nhu cầu mua thiết bị đo đạc này có thể tham khảo các sản phẩm như:

Máy đo oxy hòa tan và nhiệt độ Hanna HI98193

Đây là một loại máy được sử dụng để đo oxy hòa tan dạng cầm tay linh hoạt. Thiết bị có khả năng đo chống thấm nước, có thể đo DO, BOD và nhiệt độ, áp suất khí quyển….

Máy đo lượng oxy hòa tan trong nước HI9147-04

Máy đo oxy hòa tan này được thiết kế chống thấm nước, độ chính xác cao. Máy được cung cấp thêm các bộ phận như đầu dò galvanic, dung dịch châm điện cực, màng HDPE,  và vali đựng máy chắc chắn.

Yêu cầu tư vấn và báo giá sản phẩm

Máy đo lượng oxy hòa tan cầm tay HI9142

Máy đo oxy cầm tay HI9142 là thiết bị có nhiều đặc điểm và tính năng nổi bật. Sản phẩm cung cấp các phép đo chính xác trong môi trường khắc nghiệt. Khi đo đạc cho ra kết quả nhanh chóng.

Máy đo lượng oxy hòa tan DO Milwaukee MW600

Máy đo oxy hòa tan  cầm tay Milwaukee MW600 là thiết bị được ứng dụng phù hợp với nhiều ngành nghề khác nhau. Tuy nhiên thiết bị này phù hợp với các không gian như phòng thí nghiệm, môi trường nuôi thủy hải sản,…

Máy đo lượng oxy hòa tan  JPB607A

Máy đo lượng oxy hòa tan trong nước cầm tay JPB-607A được sử dụng phổ biến. Thiết bị được chọn để phục vụ cho các lĩnh vực như nuôi trồng thủy sản, phản ứng sinh học. Hoặc máy đo dùng để kiểm tra môi trường nướcThiet-bi-do-oxy-hoa-tan-trong-nuoc-co-nhieu-model

8️⃣ Những câu hỏi thường gặp khi sử dụng máy đo oxy hòa tan trong nước

Chọn mua máy đo oxy hòa tan trong nước cần phải dựa vào nhiều yếu tố khác nhau. Muốn máy tốt cần phải lưu ý về độ bền, chỉ số đo chính xác. Vì thế, khi có nhu cầu mua máy đo DO người dùng thường có nhiều thắc mắc như:

Máy đo oxy hòa tan đắt không?

Tùy vào từng thương hiệu, chức năng của thiết bị mà máy đo oxy hòa tan trong nước sẽ có giá thành khác nhau. Máy đo càng hiện đại và chức năng hoạt động càng nhiều thì giá bán sẽ cao hơn. Để có thông tin về báo giá bạn nên tìm đến các đơn vị cung cấp thiết bị đo uy tín.

Nồng độ oxy hòa tan càng cao thì sẽ tốt cho sinh vật?

Nhiều người thường cho rằng nồng độ oxy hòa tan càng cao thì sẽ tốt cho sinh vật. Tuy nhiên suy nghĩ này hoàn toàn sai lầm. Vì nếu lượng oxy cao quá sẽ khiến cho hệ sinh thái trong nước chết dần. Nồng độ oxy hòa tan ở mức chuẩn ở khoảng 2-3.5. Do đó, để biết được oxy hòa tan trong nước là bao nhiêu bạn cần phải sử dụng máy đo DO.

9️⃣ Địa chỉ uy tín bán máy đo oxy hòa tan trong nước uy tín?

Lựa chọn địa chỉ bán máy đo oxy hòa tan trong nước uy tín sẽ đảm bảo chất lượng thiết bị. Tuy nhiên, thật khó để người dùng có thể tìm được các địa chỉ chính hãng. Nếu bạn đang băn khoăn về vấn đề này thì hãy tham khảo Công ty TNHH ĐẦU TƯ PHÁT TRIỂN CUỘC SỐNG – LIDINCO.LIDINCO được biết đến là công ty hàng đầu về lĩnh vực phân phối các thiết bị đo lường và kiểm tra nhập khẩu chính hãng tại thị trường Việt Nam.

Các sản phẩm do công ty cung cấp đều đảm bảo chất lượng, chính sách bảo hành lâu dài. Lidinco luôn hỗ trợ khách hàng tìm kiếm và cung cấp cho khách hàng đa dạng các sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng. Đến với Lidinco bạn luôn nhận được các sản phẩm chính hãng, với mức giá cạnh tranh nhất.Như vậy trên đây là thông tin chi tiết về máy đo oxy hòa tan trong nước

Nếu có nhu cầu sử dụng máy đo DO, bạn vui lòng liên hệ trực tiếp theo thông tin bên dưới  để được tư vấn và hỗ trợ. Hy vọng bạn sẽ tìm được thiết bị phù hợp với mục đích sử dụng.

CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ PHÁT TRIỂN CUỘC SỐNG

+ Trụ sở chính: 487 Cộng Hòa, Phường 15, Quận Tân Bình, TPHCM, Việt Nam
+ Điện thoại: 028 3977 8269 / 028 3601 6797
+ VP Bắc Ninh: 184 Đường Bình Than, Phường Võ Cường, TP. Bắc Ninh
+ Điện thoại: 0222 7300 180
+ Email: sales@lidinco.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *