Hướng dẫn sử dụng máy đo 3D

Máy đo 3D là gì?

Máy đo 3D hay còn gọi là máy đo toạ độ CMM (Coordinate Measuring Machine). Máy có nhiều tên gọi khác nhau như:Máy đo tọa độ 3 chiều hoặc máy đo 3 chiều. Thiết bị này hoạt động dựa trên nguyên lí dịch chuyển đầu dò chạm vào bề mặt sản phẩm cần đo để xác định tọa độ X,Y,Z các điểm trên vật thể.

Máy đo 3D CNC cỡ nhỏ INSIZE CMM-MN432

Cấu tạo của máy đo 3D gồm 4 phần chính: Thân máy, Đầu đo, Hệ thống điều khiển và phần mềm đo lường. Có nhiều loại đầu đo được sử dụng trong máy đo tọa độ 3D: Đầu dò cơ khí( mechanical), đầu dò quang(optical), đầu dò laser(Laser), đầu dò ánh sáng trắng( White light).

Máy đo 3D thường xác định vị trí của đầu dò về mặt chuyển vị từ một vị trí tham chiếu trong một hệ trục toạ độ đề các (X,Y,Z), ngoài việc dịch chuyển đầu dò theo các trục X,Y,Z thì nhiều dòng máy đo 3D cũng cho phép đầu dò có thể bẻ góc để chạm tới các bề mặt khó tiếp cận.

Phân loại máy đo 3D (CMM)

Theo kết cấu thì có một số loại máy đo 3D như sau:

Máy đo 3D kiểu tay gấp: loại này thường là loại máy nhỏ cầm tay, cho phép đầu đo xoay đặt theo nhiều hướng khác nhau.
Máy đo 3D kiểu cầu: Có trục đo được lắp thẳng đứng với một dầm ngang đặt trên 2 ụ đỡ, loại này giúp mở rộng phạm vi đo của sản phẩm cần đo.
Máy đo 3D kiểu chìa đỡ: Trục đo được đỡ bởi một kết cấu đỡ trục.
Máy đo 3D kiểu dàn: Có kết cấu khung treo trên các ụ đỡ để có thể mở rộng phạm vi trên các vật được đo, các máy đo CMM kiểu dàn thường có cấu trúc gần giống máy đo CMM kiểu cầu.
Máy đo 3D kiểu trục ngang: trục lắp đầu dò được đặt ngang chìa ra, một đầu được gắn vào giá đỡ thẳng đứng có thể di chuyển được.

Máy đo toạ độ 3D bán tự động Jaten JT-686

Theo hệ thống điều khiển thì có 4 loại máy đo CMM như sau:

  • Dòng máy đo 3D được dẫn động bằng tay
  • Dòng máy đo 3D được dẫn động bằng động cơ với quá trình dò tự động
  • Dòng máy đo 3D được điều khiển trực tiếp bằng máy tính
  • Dòng máy đo 3D được liên kết với CAD, CAM, FMS

Ưu điểm của máy đo toạ độ CMM

Máy đo tọa độ ( CMM) mang lại nhiều lợi ích cho người sử dụng. Dòng máy này có khả năng vận hành, lập trình thông qua CNC (điều khiển số máy tính), nó tạo ra độ chính xác cao khi đo kiểm. Sử dụng máy đo CMM, người dùng có thể lập trình các phép đo quan trọng cho máy.

Máy đo toạ độ 3D Jaten QVS-5040CNC-T

Bên cạnh đó, nó còn có thể tự động chạy khi đo các bộ phận có chi tiết giống nhau, mục đích nhằm kiểm tra các bộ phận đó, bảo đảm chất lượng. Để đảm bảo khả năng đồng nhất, những tạo độ giống nhau sẽ được CMM đo trên từng mảnh với một quy trình nhất định.

Máy đo CMM có thể đo được chính xác vị trí của một điểm chỉ trong khoảng 0,00001 inch. Đầu dò cảm ứng của máy sẽ bị ảnh hưởng nếu độ chính xác của máy CMM thay đổi bởi ánh, nhiệt độ xung quanh.

Nhược điểm của máy đo tọa độ (CMM)

Nhược điểm lớn nhất của máy đo tọa độ CMM đó chính là giá cao, khoảng 120.000 – 400.000 USD. Chính vì lẽ đó mà CMM thường được dùng ở những doanh nghiệp lớn, các nhà sản xuất có nguồn ngân sách cao hay những công ty chuyên cung ứng các dịch vụ đo lường.

Máy đo toạ độ 3D Jaten CNC654

Một hạn chế khác của máy đo tọa độ CMM đó chính là đầu dò cảm ứng. Mỗi lần chạm của đầu dò chỉ có duy nhất một điểm dữ liệu được thu thập, do đó thường mất nhiều thời gian đo. Ngoài ra, các tính năng khác cũng có thể bị hư hỏng khi để đọc được đầu dò phải tiếp xúc vật lý với các bộ phận. Sự tiếp xúc này còn có thể ảnh hưởng đến dữ liệu của bạn, từ đó làm các phép đo bị sai lệch, tính chính xác của kết quả không được cao.

Nhược điểm tiếp theo của máy đo tọa độ CMM đó chính là thiết bị rất lớn, chiếm diện tích không gian và phải đặt cố định một chỗ, vì vậy các bộ phận đều phải đưa vào máy.

Mua máy đo 3D CMM uy tính – chất lượng ở đâu?

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều sản phẩm máy đo 3D khác nhau với giá cả và chất lượng đa dạng. Để chọn cho mình sản phẩm chính hãng, có bảo hành, tư vấn kỹ thuật, đến từ các thương hiệu hàng đầu. Bạn có thể tham khảo các dòng máy đo 3D tại Lidinco, chuyên phân phối thiết bị điện chính hãng với giá tốt nhất:

Công Ty TNHH Đầu Tư Phát Triển Cuộc Sống

Địa chỉ: 487 Cộng Hòa, Phường 15, Quận Tân Bình, TPHCM, Việt Nam

Điện thoại: 028 3977 8269 / 028 3601 6797

Di động: 0906 988 447

Email: sales@lidinco.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *