Cách đo điện trở bằng Ampe kìm chi tiết, hiệu quả cao

Ngoài đo dòng điện, tần số,… Ampe kìm còn được sử dụng để đo điện trở một cách chính xác, an toàn và nhanh chóng. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho các bạn chi tiết hơn về cách đo điện trở bằng ampe kìm.

Ampe Kìm NJTY 3266TD .Đo Tụ,Tần Số, Nhiệt Độ | Shopee Việt Nam

Tại sao phải đo điện trở?

Điện trở là một linh kiện điện tử thụ động có 2 tiếp điểm kết nối,  dùng để điều chỉnh mức độ tín hiệu, hạn chế cường độ dòng điện chạy trong mạch, được dùng để chia điện áp, kích hoạt các linh kiện điện tử chủ động như transistor, tiếp điểm cuối trên đường truyền điện và còn được ứng dụng trong rất nhiều công việc khác.

Tuy nhiên, độ tự cảm, nhiễu quá mức và hệ số nhiệt độ trên điện trở đều phụ thuộc vào công nghệ làm ra nó. Điện trở là một thông số quan trọng của dòng điện nên nhiệm vụ đo lường điện trở luôn được các kỹ sư điện quan tâm. Vậy làm sao để đo được điện trở? Chúng tôi sẽ bật mí cho bạn ngay sau đây.

Cách đo điện trở an toàn và chính xác

Có hai cách đo điện trở thông dụng:

Đo điện trở gián tiếp:

Điện trở cách điện bao nhiêu là đạt? Bằng cách này bạn có thể dùng thiết bị đo điện trở cách điện Megomet hoặc sử dụng Vôn kế hay ampe kế. Sau đó xác định dòng điện rò tại các mức điện áp tiêu chuẩn như là: 500V, 2500V, 5000V với công thức dưới đây:

Rcđ = Uđ/ Irò

Trong đó:

Rcđ là điện trở cách (MΩ)

Uđ là điện áp một chiều được đặt vào cách điện (V)

Irò: là dòng điện dò đo được (A).

Đo điện trở trực tiếp – Cách đo điện trở bằng Ampe kìm

Với phương pháp này, bạn có thể dùng trực tiếp đồng hồ Megomet hoặc ampe kìm để đo thông số của điện trở cách điện giữa hai đầu dây và vỏ máy. Phép đo này cũng áp dụng cho những nguồn điện áp trên các cực để đo từ 500V đến 5000V tuỳ theo nhu cầu của mỗi người.

Đo điện trở bằng ampe kìm

Quy trình thực hiện:

Bước 1: Để đồng hồ ở thang đo điện trở Ω.
Bước 2: Que đen cắm cổng chung COM, que đỏ cắm vào cổng V/Ω.
Bước 3: Đặt 2 que đo của ampe vào 2 chân điện trở (Đo song song). Đối với các dòng ampe kìm điện tử, thiết bị sẽ tự chọn dải đo để có độ chính xác tốt nhất. Đối với ampe kìm analog vui lòng xem hướng dẫn chọn dải đo tương tự VOM kim
Bước 4: Tắt nguồn mạch cần đo
Bước 5: Đo điện trở, có thể đo lại lần 2 để có được kết quả chính xác nhất.
Bước 6: Đọc kết quả trên màn hiển thị.

Những lưu ý khi thực hiện đo điện trở bằng ampe kìm

Một điều mà các kỹ sư khi kiểm tra điện nên ghi nhớ chính là tất cả các thao tác liên quan đến điện đều phải đặt an toàn lên hàng đầu. Trước khi thực hiện, bạn nên kiểm tra xem nguồn điện của thiết bị đã được ngắt hay chưa?

Đồng thời, nhằm tránh bị sai số và tăng cường độ chính xác cho kết quả đo được, bạn cần vệ sinh bề mặt cách điện bên ngoài của thiết bị được đo. Kiểm tra nguồn điện và các đầu nối dây đo của ampe kìm xem đã chính xác hay chưa, có đảm bảo đúng kỹ thuật không?

Một số loại Ampe kìm đo điện trở thông dung

1. Ampe kìm đo điện trở đất và dòng rò Extech 382357

Ampe kìm đo điện trở đất Extech 382357

382357 là dòng ampe kìm đo điện trở đất chất lượng cao đến từ thương hiệu Extech, ngoài khả năng kiểm tra điện trở tiếp địa thiết bị đo này còn cho phép kiểm tra giá trị dòng rò AC với dải đo từ 0,2mA đến 30A với độ phân giải 1.000mA, giúp nâng cao khả năng kiểm tra an toàn điện trong khu vực

Máy đo điện trở 382357 cho phép lập trình dữ liệu với 116 dữ liệu khác nhau, cho phép hoàn thành nhiều phép đo khác nhau trong thời gian ngắn nhờ đã được lập trình từ trước. Bộ thiết bị hoàn chỉnh bao gồm pin 9V, tấm kiểm tra điện trở và hộp đựng bằng kim loại bền.

Đặc điểm của 382357:

  • Tự động chọn dải đo phù hợp cho các phép đo nối đất từ ​​0,025Ohm đến 1500Ohm với độ phân giải 0,002Ohm
  • Khả năng đo lường True RMS giá trị dòng rò AC, với dải đo dòng điện từ 0,2mA đến 30A với độ phân giải 1.000mA
  • Lập trình thu thập dữ liệu đo lên đến 116 điểm
  • Chức năng lập trình báo động HI/LO
  • Độ mở kẹp 0,9 “(23mm) phù hợp cho những thanh nối đất có kích thước lớn

2. Ampe kìm đo điện trở đất Fluke 1630-2 FC (1500Ω)

Ampe kìm đo điện trở đất 1630-2 FC là một máy đo điện trở chất lượng đến từ thương hiệu Fluke. Thiết bị dùng trong việc kiểm tra điện trở tiếp địa cho các hệ thống nhiều nối đất bằng cách sử dụng kìm kẹp giúp thao tác đơn giản và thuận tiện hơn.

Kỹ thuật kiểm tra này cũng giúp giảm thiểu nguy hiểm của việc ngắt các nối đất song song, cũng như quá trình tìm kiếm vị trí thích hợp để đặt cọc kiểm tra phụ trợ. Ngoài ra, bạn cũng có thể thực hiện kiểm tra nối đất ở những nơi mà thiết bị thông thường sẽ kiểm tra rất khó khăn như: bên trong tòa nhà, trên trụ điện hoặc bất cứ nơi nào bạn không có đất để đặt cọc kiểm tra phụ.

Ampe kìm đo điện trở đất Fluke 1630-2 FC

3. Ampe kìm đo điện trở đất Hioki FT6380-50 (1600Ω)

FT6380-50 là ampe kìm đo điện trở đất chất lượng đến từ thương hiệu Hioki và được sử dụng tại rất nhiều quốc gia trên thế giới. Kìm kẹp này cho phép bạn đo điện trở nối đất đơn giản bằng cách kẹp vào dây nối đất, Không cần thanh nối đất phụ và không cần rút dây nối đất khỏi thanh nối đất giúp thực hiện phép đo an toàn và nhanh chóng hơn

FT6380-50 có cảm biến nhỏ gọn, độ mở kẹp lớn, đường kính tối đa của kẹp lên đến 32mm giúp nó có thể được sử dụng để kẹp dây nối đất một cách dễ dàng, thiết bị này cũng đồng thời cung cấp chức năng đo dòng điện xoay chiều và dòng điện rò rỉ vài mA đến dòng tải lên đến 60 A cho phép làm việc đa năng hơn

Ampe kìm đo điện trở đất Hioki FT6380-50

Địa chỉ mua ampe kìm chất lượng, giá tốt

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều sản phẩm Ampe kìm khác nhau với giá cả và chất lượng đa dạng. Để chọn cho mình sản phẩm chính hãng, có bảo hành, tư vấn kỹ thuật, đến từ các thương hiệu hàng đầu. Bạn có thể tham khảo các dòng máy ampe kìm tại Lidinco, chuyên phân phối thiết bị điện chính hãng với giá tốt nhất:

Công Ty TNHH Đầu Tư Phát Triển Cuộc Sống

Địa chỉ: 487 Cộng Hòa, Phường 15, Quận Tân Bình, TPHCM, Việt Nam

Điện thoại: 028 3977 8269 / 028 3601 6797

Di động: 0906 988 447

Email: sales@lidinco.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *